24.1 C
Kwang Binh
Thứ Ba, Tháng Mười 19, 2021
Array

Triển khai phương án dạy học phù hợp để chủ động phòng, chống dịch Covid-19

(Thời sự) – Sáng nay (16-9), UBND tỉnh tổ chức họp bàn phương án dạy học nhằm thực hiện chương trình năm học 2021-2022. Đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong phát biểu chỉ đạo cuộc họp.Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong phát biểu chỉ đạo cuộc họp.

Để tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022 trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức dạy học; trong đó chú trọng đến hoạt động tập huấn dạy học trực tuyến cho đội ngũ giáo viên (GV). Các đơn vị, trường học đã đầu tư kinh phí mua sắm thiết bị, chủ động trang cấp phần mềm dạy học trực tuyến phù hợp với điều kiện và nhu cầu dạy học. 
 
Theo thống kê, toàn ngành GD-ĐT có 99,8% GV phổ thông, GV trung tâm giáo dục thường xuyên có thiết bị phục vụ dạy học trực tuyến; 69,8% học sinh (HS) phổ thông, giáo dục thường xuyên có đủ điều kiện học trực tuyến. Hiện tại, Hội Khuyến học tỉnh đang làm thủ tục để hỗ trợ kịp thời 1.000 điện thoại thông minh có kết nối Internet cho HS phổ thông trong toàn tỉnh.
 
Ngành cũng đã xây dựng 3 phương án tổ chức dạy học trong từng điều kiện cụ thể như: địa phương, đơn vị hết giãn cách xã hội; đang thực hiện giãn cách xã hội theo các chỉ thị 15, 16 và 19 nhằm đáp ứng tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19. Theo đó, ngành đã đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp để bảo đảm chương trình dạy học theo các hình thức như dạy học trực tiếp, trực tuyến, học qua truyền hình, dạy bù… nhằm thực hiện phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”.  

Giám đốc Sở GD-ĐT Đặng Ngọc Tuấn tiếp thu ý kiến đóng góp từ các đại biểu  Giám đốc Sở GD-ĐT Đặng Ngọc Tuấn tiếp thu ý kiến đóng góp từ các đại biểu.

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung phát biểu nhiều nội dung liên quan đến việc duy trì chất lượng giáo dục, bảo đảm công bằng trong học tập đối với HS các vùng, miền, địa bàn; đồng thời đề cao vai trò của chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện những biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các trường học; tăng cường vai trò của các sở, ngành liên quan trong phối hợp với ngành GD-ĐT tổ chức việc dạy học bảo đảm an toàn, hiệu quả. Ngành GD-ĐT cũng đề nghị Sở Y tế quan tâm, ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho đội ngũ cán bộ, GV các cấp học.
 
Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong đánh giá cao sự chủ động chuẩn bị các phương án dạy học của Sở GD-ĐT. Đồng chí nhấn mạnh: Dạy học trực tuyến là giải pháp tình huống nhưng phù hợp nhằm bảo đảm cho HS được duy trì việc học trong điều kiện không thể đến trường do dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả hình thức học tập này, tỉnh cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là tại các địa bàn thuộc vùng sâu, vùng xa, những nơi chưa đủ điều kiện để tiếp cận với công nghệ. Vì vậy, việc kết hợp các hình thức giáo dục là hết sức cần thiết nhằm đưa ra giải pháp phù hợp với điều kiện từng vùng, miền, tình hình thực tế của các địa phương và mỗi HS, bảo đảm công bằng trong giáo dục.
 
Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở GD-ĐT phải có kế hoạch cụ thể, chỉ đạo các cơ sở giáo dục, trường học triển khai hình thức dạy học phù hợp, linh hoạt, bảo đảm khung chương trình theo Bộ GD-ĐT quy định. Theo kế hoạch, hoạt động dạy học được triển khai từ ngày 20-9, thời gian đầu sẽ tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến, học qua truyền hình… không tổ chức học tập trung khi dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Cần nêu cao vai trò, trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp huyện, xã, người đứng đầu các trường học trong việc bảo đảm an toàn trường học trên địa bàn. Sở Thông tin-Truyền thông chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, bảo đảm đường truyền, hạ tầng công nghệ thông tin, hỗ trợ kỹ thuật để hoạt động dạy học trực tuyến diễn ra thông suốt, hiệu quả. Ngành GD-ĐT cần xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai hoạt động dạy bù, phụ đạo nhằm bảo đảm chất lượng giáo dục. 
 
Nhật Văn
 

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/thoi-su/202109/trien-khai-phuong-an-day-hoc-phu-hop-de-chu-dong-phong-chong-dich-covid-19-2193587/

Related Articles

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

Bộ Ngoại giao lên tiếng về trailer bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam của Trung Quốc

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại...

Việt Nam lên tiếng về việc triển khai hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch

Việt Nam xem hộ chiếu vắc xin là biện pháp để mở cửa kinh tế và du lịch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao...

ĐƯỢC QUAN TÂM