24.1 C
Kwang Binh
Thứ Ba, Tháng Mười 19, 2021
Array

Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu: Động lực nâng cao chất lượng

(Kinh tế) – Những năm qua, hoạt động hỗ trợ phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (CNNTTB)được triển khai sâu rộng trên địa bàn tỉnh, từ đó, xuất hiện ngày càng nhiều sản phẩm chất lượng, có năng lực cạnh tranh cao. Đồng thời, số lượng sản phẩm được bình chọn đạt cấp khu vực và cấp quốc gia ngày càng nhiều.
 
Là 1 trong 5 sản phẩm CNNTTB đạt cấp quốc gia, miến dong Sông Son là sản phẩm được đánh giá cao về chất lượng cũng như mẫu mã.
 
Theo ông Phan Trung Thông, Giám đốc HTX sinh thái Sông Son, sản phẩm được sản xuất hoàn toàn 100% từ nguyên liệu bột dong, quy trình sản xuất được đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại, kiểm soát chất lượng khắt khe nên sản phẩm luôn bảo đảm độ dai, mềm và hương vị đặc trưng của củ dong, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Tính từ năm 2019 đến nay, HTX đã xuất bán ra thị trường khoảng 100 tấn sản phẩm. Hiện miến dong Sông Son đã có mặt tại nhiều cửa hàng bán lẻ trong và ngoài tỉnh, hệ thống Co.opmart khu vực miền Nam và một số siêu thị người Việt tại Thái Lan.
 
Thời gian tới, HTX sẽ nỗ lực đầu tư hơn nữa để nâng cao chất lượng sản phẩm, mẫu mã đẹp, xứng đáng là sản phẩm đặc trưng cấp quốc gia của tỉnh Quảng Bình.
 
Trà nhân sâm Bố Chính Luxury cũng là một trong những sản phẩm CNNTTB đạt cấp quốc gia. Với quy trình chế biến và sản xuất bằng thiết bị công nghệ cao, hiện đại, cùng những giá trị dinh dưỡng có trong sản phẩm, năm 2019, sản phẩm được bình chọn là sản phẩm CNNTTB cấp tỉnh; năm 2020 được bình chọn đạt cấp khu vực miền Trung-Tây Nguyên và sau đó đạt cấp quốc gia. Trà nhân sâm Bố Chính Luxury được kỳ vọng sẽ lan tỏa mạnh trên thị trường quốc gia và vươn tầm quốc tế.

Ngành Công thương quảng bá và giới thiệu sản phẩm thông qua hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh (Ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát).Ngành Công thương quảng bá và giới thiệu sản phẩm thông qua hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh (Ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát).

Ông Hồ Nhật Bình, Trưởng phòng Công nghiệp (Sở Công thương) cho biết: “Thời gian qua, các sở, ngành, địa phương đã quan tâm, hỗ trợ các nguồn vốn khuyến công, đổi mới máy móc thiết bị, nâng cao năng lực sản xuất, năng lực quản lý cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất các sản phẩm CNNTTB. Đặc biệt, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại luôn tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia hội chợ, triển lãm trưng bày sản phẩm, hội nghị kết nối cung cầu trong và ngoài nước, từ đó, nâng cao khả năng tiếp cận, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Chính vì vậy, nếu năm 2016, Quảng Bình chỉ có 1 sản phẩm đạt cấp khu vực và 1 sản phẩm đạt cấp quốc gia thì năm 2020 đã có đến 10 sản phẩm đạt cấp khu vực và 5 sản phẩm đạt cấp quốc gia”.
 
Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện chương trình bình chọn sản phẩm CNNTTB hiện còn gặp các khó khăn, như: Các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp chưa khai thác tối đa lợi thế để tạo ra nhiều sản phẩm tiêu biểu, mặc dù tiềm năng, nguyên liệu của tỉnh dồi dào; nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chưa quan tâm, chú trọng phát triển sản phẩm, thiết kế mẫu mã bao bì, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu; quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, ít đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại nên chất lượng sản phẩm chưa cao, khả năng cạnh tranh trên thị trường thấp, đặc biệt thị trường xuất khẩu rất hạn chế; chưa có nhiều sản phẩm CNNT mang thương hiệu đặc trưng của Quảng Bình để phục vụ du khách…
 
Để phát huy hiệu quả việc bình chọn sản phẩm CNNTTB, ông Lê Mậu Khánh, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại cho biết, thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục bám sát cơ sở, tìm hiểu thông tin về công nghệ, sản phẩm, thị trường, thiết bị sản xuất để tư vấn và hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất…; tăng cường các hoạt động quảng bá và giới thiệu sản phẩm thông qua hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh; hỗ trợ phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất; gắn việc phát triển sản phẩm CNNTTB với phát triển du lịch để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm quà tặng truyền thống của địa phương, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm…
 

Năm 2020, Quảng Bình có 46 sản phẩm, bộ sản phẩm tham gia bình chọn sản phẩm CNNTTB cấp tỉnh. Các sản phẩm tập trung ở các nhóm: Thủ công mỹ nghệ; chế biến nông, lâm, thủy sản và thực phẩm; cơ khí… Trong đó, 41 sản phẩm được công nhận sản phẩm CNNTTB cấp tỉnh; 10 sản phẩm, bộ sản phẩm đạt cấp khu vực miền Trung-Tây Nguyên và 5 sản phẩm đạt cấp quốc gia.

Thanh Hoa

 
 

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202109/san-pham-cong-nghiep-nong-thon-tieu-bieu-dong-luc-nang-cao-chat-luong-2193583/

Related Articles

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

Bộ Ngoại giao lên tiếng về trailer bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam của Trung Quốc

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại...

Việt Nam lên tiếng về việc triển khai hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch

Việt Nam xem hộ chiếu vắc xin là biện pháp để mở cửa kinh tế và du lịch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao...

ĐƯỢC QUAN TÂM