24.8 C
Kwang Binh
Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021
Array

Tiếp tục các biện pháp chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”

(Y tế) – Với những thành quả tích cực của công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong 3 tuần qua, Quảng Bình đã kết thúc cách ly xã hội, chuyển trạng thái đối với TP. Đồng Hới và huyện Bố Trạch. Đây là thành quả quan trọng khẳng định quyết tâm và năng lực phòng, chống dịch của tỉnh. Để giữ vững thành quả này, trong thời gian tới, lực lượng chức năng và nhân dân toàn tỉnh vẫn tiếp tục tăng cường các biện pháp chống dịch, không được chủ quan, lơ là.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đức Cường: Mỗi một người dân phải tuyệt đối tuân thủ 5K, không chủ quan lơ là, mất cảnh giác, kể cả những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin phòng Covid-19.Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đức Cường: Mỗi một người dân phải tuyệt đối tuân thủ 5K, không chủ quan lơ là, mất cảnh giác, kể cả những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin phòng Covid-19.

Qua đánh giá mức độ nguy cơ của các xã, phường, thị trấn theo các tiêu chí Quyết định số 2686 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 và Quyết định số 3989 của Bộ Y tế, Quảng Bình hiện có 8 xã, phường, thị trấn nguy cơ rất cao; 10 xã, phường nguy cơ cao; 22 xã, phường nguy cơ và 111 địa phương “bình thường mới”.
 
Những “vùng xanh” đã được mở rộng, “vùng đỏ” chuyển sang cam và vàng. Từ ngày 16-9, cùng với việc chuyển trạng thái của các địa phương, tỉnh cũng đã triển khai các phương án khôi phục sản xuất kinh doanh trong trạng thái “bình thường mới”.
 
Cùng với các phương án cụ thể để khôi phục hoạt động đời sống xã hội, trao đổi về những giải pháp cần tiếp tục thực hiện trong trạng thái “bình thường mới” nhằm bảo vệ thành quả phòng, chống dịch, đẩy lùi nguy cơ dịch bùng phát trở lại, đồng chí Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế cho biết, ngành y tế và lực lượng liên quan vẫn đang nỗ lực tiến hành xét nghiệm, bóc tách F0 theo kế hoạch.  

Cán bộ y tế và người dân cần tuân thủ nghiêm túc quy trình lấy mẫu xét nghiệm.Cán bộ y tế và người dân cần tuân thủ nghiêm túc quy trình lấy mẫu xét nghiệm.

Cụ thể, đối với những địa bàn thuộc “vùng đỏ”, tiếp tục xét nghiệm 2-3 ngày/lần; ở vùng liên quan, xét nghiệm 7 ngày/lần; các khu vực khác sẽ luân phiên xét nghiệm đại diện và ngẫu nhiên.
 
“Xét nghiệm toàn diện, nhiều vòng là việc làm thường xuyên, không được lơ là để bảo đảm bóc tách hết F0. Khi được yêu cầu xét nghiệm, mọi người dân cần phải phối hợp thực hiện để bảo đảm hiệu quả của việc rà soát, quét nhiều vòng, ngăn chặn F0, chặt đứt nguồn lây nhiễm”, đồng chí Nguyễn Đức Cường cho biết thêm.
 
Công tác cách ly là một trong những nội dung quan trọng cần tiếp tục được quan tâm thực hiện tốt. Ban chỉ đạo và Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã và đang chỉ đạo lực lượng chức năng chú trọng bảo đảm các điều kiện trong khu cách ly tập trung (KCLTT), khuyến cáo người dân tuân thủ tuyệt đối các quy định nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo. Việc các địa phương kích hoạt các KCLTT với phương châm “4 tại chỗ” sẽ giảm tải cho các KCLTT của tỉnh và huyện, đón F1 cách ly kịp thời, hạn chế tình trạng F1 chuyển thành F0. 
 
Về chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đức Cường cho biết, cùng với sự quan tâm của tỉnh về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh và đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế, công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân đã đạt nhiều hiệu quả tích cực. Tính đến ngày 16-9 đã có 435 bệnh nhân được xuất viện. 

Mỗi một người dân phải tuyệt đối tuân thủ 5K, kể cả những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin phòng Covid-19.Mỗi một người dân phải tuyệt đối tuân thủ 5K, kể cả những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin phòng Covid-19.

Với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chúng ta cần xác định đây là nhiệm vụ lâu dài với chiến lược cụ thể để chủ động trong mọi tình huống. Trong đó, chăm sóc về thể chất và tinh thần cho người bệnh đều đóng vai trò quan trọng. Vừa điều trị, vừa nghiên cứu, áp dụng các phác đồ phù hợp để rút ngắn thời gian điều trị, giúp bệnh nhân nhanh xuất viện, cũng là tạo điều kiện để tiếp nhận bệnh nhân mới.
 
Về lâu dài, việc điều trị bệnh nhân Covid-19 sẽ là nhiệm vụ thường xuyên, do đó cần nỗ lực để đầu tư trang thiết bị, cập nhật kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn để tăng năng lực điều trị, bảo đảm chăm sóc tốt cho bệnh nhân, hạn chế tối đa các ca tử vong. 
 
Để bảo đảm an toàn trong trạng thái “bình thường mới” cũng đòi hỏi mỗi một người dân phải tuyệt đối tuân thủ 5K, không chủ quan lơ là, mất cảnh giác, kể cả những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin phòng Covid-19. Đối với việc lấy mẫu test nhanh và xét nghiệm RT-PCR, bên cạnh việc nhân viên lấy mẫu phải thực hiện nghiêm túc quy trình của Bộ Y tế, cán bộ các xã, phường, thị trấn, khu dân cư cần tăng cường phối hợp để xây dựng kế hoạch lấy mẫu bảo đảm khoa học, bà con tuân thủ 5K để hạn chế nguy cơ lây lan dịch trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm.
 
“Phòng, chống Covid-19 là cuộc chiến lâu dài, muốn bảo đảm an toàn trong trạng thái “bình thường mới”, bên cạnh nỗ lực của các cơ quan chức năng, mỗi một người dân cần xác định 5K là loại “vắc xin” quan trọng cần được trang bị đầy đủ, tuân thủ nghiêm túc mọi lúc, mọi nơi”, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đức Cường chia sẻ.
 
Nội Hà – Ngọc Mai

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/suc-khoe/202109/tiep-tuc-cac-bien-phap-chong-dich-trong-trang-thai-binh-thuong-moi-2193608/

Related Articles

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

Bộ Ngoại giao lên tiếng về trailer bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam của Trung Quốc

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại...

Việt Nam lên tiếng về việc triển khai hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch

Việt Nam xem hộ chiếu vắc xin là biện pháp để mở cửa kinh tế và du lịch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao...

ĐƯỢC QUAN TÂM