25 C
Kwang Binh
Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021
Array

Hàng hóa dồi dào, thị trường bình ổn

() – Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh, thị trường hàng hóa vẫn dồi dào, bình ổn giá, bảo đảm không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm. Kết quả đó là nhờ những nỗ lực triển khai thực hiện các kế hoạch cung ứng, dự trữ, lưu thông hàng hóa của các sở, ban, ngành và địa phương.
 
Theo ông Phan Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Công thương, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Công thương đã phối hợp các ban, ngành, địa phương triển khai nhiều giải pháp phù hợp với thực tế để cung cấp đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội. 
 
Bên cạnh đó, sở đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại và một số cửa hàng bán lẻ tăng năng lực dự trữ, bán hàng theo hình thức online, đặt hàng qua điện thoại; tổng hợp cung cấp thông tin các doanh nghiệp, cơ sở cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu đến người dân; phối hợp với Cục Quản lý thị trường thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát lưu thông hàng hóa, bình ổn giá cả; xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, lợi dụng tình hình dịch bệnh để tung tin thất thiệt nhằm trục lợi gây bất ổn thị trường…
 
Nhờ vậy, trong đợt 2 và 3 thực hiện giãn cách xã hội, hàng hóa thiết yếu lưu thông ổn định, giá cả bình ổn, đáp ứng đủ hàng hóa cho người dân cũng như thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.
 
Tại TP. Đồng Hới, trong đợt 2 và 3 thực hiện giãn cách, người dân đã chủ động hơn trong việc mua hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu; một số cách làm, như: “Đi chợ hộ”, phát phiếu đi chợ…, đã được các xã, phường triển khai hiệu quả. Các doanh nghiệp phân phối, siêu thị, cửa hàng bách hóa tổng hợp duy trì hàng hóa nhập về đều đặn, thường xuyên và phong phú, bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân.
 
Chị Nguyễn Thị Nga, phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới cho biết: “Tôi thấy trong đợt 2 và 3 giãn cách này, hàng hóa dồi dào, giá cả đã ổn định trở lại. Việc đặt hàng qua điện thoại, mạng xã hội dễ dàng hơn trước rất nhiều nên hàng hóa không lo thiếu. Trong đợt 3 giãn cách, tổ dân phố 12 chúng tôi có thông báo phát phiếu đi chợ, nhưng do chưa thiếu hàng hóa nên tôi nhường phiếu cho người khác”.

Hàng hóa thiết yếu dồi dào, bảo đảm nhu cầu của người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.Hàng hóa thiết yếu dồi dào, bảo đảm nhu cầu của người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Tại huyện Bố Trạch, nhằm bảo đảm nguồn lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho cho người dân, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản gửi các địa phương yêu cầu UBND các xã, thị trấn chủ động làm việc với các đầu mối phân phối hàng hóa có phương án dự trữ hàng hóa, bảo đảm thuận tiện cho việc mua sắm trong bán kính an toàn phục vụ đáp ứng nhu cầu của người dân.
 
Tại các khu vực phong tỏa, UBND huyện yêu cầu thành lập các tổ hỗ trợ cộng đồng, các thành viên của tổ sẽ chịu trách nhiệm “đi chợ hộ” giao hàng tận nhà cho người dân. Ngoài ra, giao UBND các xã, thị trấn rà soát, lên phương án hỗ trợ kịp thời cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn…
 
Ông Bùi Quốc Thanh, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Bố Trạch cho hay, đến thời điểm hiện tại, hàng hóa thiết yếu ở địa phương luôn dồi dào, giá cả tương đối ổn định, chưa xảy ra hiện tượng khan hiếm hàng hóa.
 
Toàn huyện có 10/20 chợ hoạt động, tại các chợ không hoạt động, các hộ kinh doanh được tạo điều kiện chuyển hàng hóa về bán tại nhà, phục vụ trong thôn, xóm. Còn đối với các chợ hoạt động, tiểu thương chỉ được bán hàng hóa thiết yếu, người đến chợ bằng khoảng 5-10% so với ngày thường.
 
Ngoài ra, huyện cũng lập danh sách các hộ cần hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thủy hải sản, gia súc, gia cầm và rau củ quả để giúp giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho bà con trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16.
 
Nhằm mục tiêu hàng hóa lưu thông thuận lợi, cung ứng đủ cho người dân, Sở Công thương cũng đã có đề xuất với các huyện, thị xã, thành phố, như: Chủ động bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm tại địa phương theo nguyên tắc “tại chỗ”, phối hợp với sở điều tiết nguồn hàng khi nguồn cung trên địa bàn khan hiếm; căn cứ tình hình thực tế, vận động tiểu thương đi chợ chỉ bán các hàng hóa thiết yếu, cấp “thẻ đi chợ, tổ chức điểm bán hàng lưu động, điểm cung ứng hàng hóa nhằm hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản cho người dân và giảm áp lực cho lực lượng nhân viên shipper tại các xã, phường, thị trấn; chỉ đạo các chốt kiểm soát tại các khu phong tỏa, cách ly thống nhất thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh nhằm giúp hàng hóa thiết yếu được lưu thông dễ dàng hơn…
 
Thanh Hoa
 
 
 
 

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202109/hang-hoa-doi-dao-thi-truong-binh-on-2193574/

Related Articles

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

Bộ Ngoại giao lên tiếng về trailer bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam của Trung Quốc

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại...

Việt Nam lên tiếng về việc triển khai hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch

Việt Nam xem hộ chiếu vắc xin là biện pháp để mở cửa kinh tế và du lịch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao...

ĐƯỢC QUAN TÂM