25 C
Kwang Binh
Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021
Array

Chủ động ứng phó với cơn bão số 5

(Xã hội) – Trong ngày 10-9, cũng như các địa phương khác trên địa bàn tỉnh, TP. Đồng Hới và huyện Quảng Ninh đã khẩn trương triển khai các phương án phòng, chống cơn bão số 5 (CONSON).
 
* Ngày 10-9, TP. Đồng Hới đã tổ chức họp trực tuyến với các đơn vị và 15 phường, xã để rà soát, nắm bắt tình hình công tác triển khai phòng, chống cơn bão số 5 (CONSON).
 
Đến nay, 658 tàu (100%) và lao động của các xã: Bảo Ninh, Quang Phú và Hải Thành đã chủ động vào tránh trú bão an toàn tại các khu neo đậu trong tỉnh và các tỉnh lân cận.
 

Lãnh đạo TP. Đồng Hới kiểm tra an toàn hồ đập tại xã Lộc Ninh.Lãnh đạo TP. Đồng Hới kiểm tra an toàn hồ đập tại xã Lộc Ninh.

Để chủ động sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai trong bối cảnh TP. Đồng Hới đang tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, thành phố yêu cầu BCH Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) kiêm Phòng thủ dân sự, BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố, Chủ tịch UBND các xã, phường và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, đoàn thể thực hiện nghiêm túc Công điện số 13/CĐ-UBND ngày 5-9-2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Theo đó, các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống thiên tai; nâng cao trách nhiệm chỉ huy, chỉ đạo, tổ chức, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị, dụng cụ đáp ứng yêu cầu cứu hộ, cứu nạn cũng như phòng chống dịch Covid-19; tập trung xây dựng kịch bản PCTT-TKCN trong từng tình huống lụt, bão.

Ngư dân xã Bảo Ninh đưa tàu nhỏ lên bờ tránh bão.Ngư dân xã Bảo Ninh đưa tàu nhỏ lên bờ tránh bão.

Trong đó, lưu ý rà soát có phương án bảo đảm an toàn hồ đập, đê kè, bảo vệ các công trình công cộng, rà soát các chốt kiểm tra phòng chống dịch Covid-19, các khu cách ly tập trung, các cơ sở y tế phòng chống dịch, chậm nhất trước 11 giờ ngày 11-9; tạo điều kiện cho các lực lượng, cán bộ, nhân viên  của các cơ sở sản xuất, trụ sở trên địa bàn được lưu thông có thời hạn để thực hiện công tác PCTT; kiểm tra các chòi rớ trên địa bàn, không cho phép người dân và các chòi hoạt động từ ngày 10-9 đến khi kết thúc bão.

Cùng với đó, các địa phương rà soát các địa điểm, khu vực sơ tán dân ở khu vực thấp, trũng, ven biển, cửa sông, nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất và chủ động gia cố chắc chắn, vệ sinh, tiêu độc khử trùng các khu vực, địa điểm sơ tán, bảo đảm an toàn cho nhân dân khi mưa, lũ xảy ra trong điều kiện dịch bệnh Covid-19. Các trạm, chốt, lán trại chủ động di dời, tránh xa các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét, trong trường hợp cần thiết tạm thời rút lực lượng đến vị trí khác để an toàn.

Các đơn vị, địa phương liên quan cần có sự phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, hỗ trợ các địa phương, các vùng xung yếu, thường xuyên xảy ra ngập lụt cục bộ, sạt lở, khắc phục kịp thời các sự cố…

Trước đó, lãnh đạo TP. Đồng Hới đã đi kiểm tra công tác phòng, chống bão trên địa bàn một số xã, phường.

N.L

* Nhằm chủ động ứng phó với bão số 5, huyện Quảng Ninh đang gấp rút triển khai các phương án phòng chống bão nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Sáng 10-9, ông Trần Xuân Tình, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết, huyện đã chỉ đạo các địa phương, phòng ban, đơn vị trên địa bàn triển khai các phương án để chủ động ứng phó với bão số 5 trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Theo đó, huyện Quảng Ninh yêu cầu các xã, thị trấn và các đơn vị trên địa bàn khẩn trương rà soát các địa điểm, khu vực sơ tán dân ở các vùng thấp trũng, ven biển, cửa sông, nơi nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất; đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cây trồng vụ hè-thu, thủy sản; có phương án giúp người dân vùng đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg thu hoạch bảo đảm an toàn cho sản xuất cũng như phòng chống dịch Covid-19.

 cvbnm,./Nông dân huyện Quảng Ninh khẩn trương thu hoạch lúa hè-thu.

Huyện Quảng Ninh cũng đã thiết lập, công khai số điện thoại để tiếp nhận thông tin, kịp thời triển khai các phương án ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất; yêu cầu các địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả của bão và mưa lũ sau bão.

Riêng tại xã biển Hải Ninh, địa phương tiếp tục chủ động phối hợp với Đồn Biên phòng Nhật Lệ theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh; tập trung rà soát, kiểm đếm các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trong vùng ảnh hưởng của bão và giữ liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời.

Người dân xã Hải Ninh khẩn trương thu gom ngư lưới cụ, đem tàu thuyền lên bờ tránh bão.Người dân xã Hải Ninh khẩn trương thu gom ngư lưới cụ, đem tàu thuyền lên bờ tránh bão.

Hiện nay, số lượng tàu thuyền di chuyển đến khu neo đậu tại xã Lương Ninh, Vĩnh Ninh và thị trấn Quán Hàu khá đông. Do đó, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, kiểm soát nhằm bảo đảm công tác phòng chống bão, phòng dịch và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; nghiêm cấm người trên các phương tiện, tàu thuyền tự ý di chuyển vào địa bàn dân cư.

Huyện Quảng Ninh đã phân công trực ban 24/24, theo dõi chặt chẽ bản tin, cảnh báo diễn biến của bão số 5 (bão CONSON) để triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp, kịp thời theo phương châm “4 tại chỗ”; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu và xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Thanh Hải

 

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/xa-hoi/202109/tp-dong-hoi-huyen-quang-ninh-chu-dong-ung-pho-voi-con-bao-so-5-2193385/

Related Articles

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

Bộ Ngoại giao lên tiếng về trailer bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam của Trung Quốc

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại...

Việt Nam lên tiếng về việc triển khai hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch

Việt Nam xem hộ chiếu vắc xin là biện pháp để mở cửa kinh tế và du lịch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao...

ĐƯỢC QUAN TÂM