20.1 C
Kwang Binh
Thứ Bảy, Tháng Mười 23, 2021
Array

Người kiên trì trao truyền võ thuật cổ truyền

(Thể thao) – Với võ sư cao cấp Nguyễn Xuân Du, khi môn sinh theo học võ ở một môn phái, bên cạnh việc tập luyện các chiêu thức võ thuật thì cần chú trọng đến đạo lý, rèn luyện ý chí, tinh thần… Học võ không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe mà còn tôi luyện tinh thần, ý chí, đạo đức của mỗi người.
 
Đam mê võ cổ truyền từ nhỏ
 
Vị võ sư năm nay bước vào tuổi ngũ thập tri thiên mệnh kể lại rằng: Ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống tập luyện võ thuật ở làng Xuân Hồi, xã Xuân Thủy (huyện Lệ Thủy). Ngay từ năm 8 tuổi, Nguyễn Xuân Du đã theo cậu là võ sư Lê Văn Hoàng học võ thuật cổ truyền. Sớm có niềm đam mê cùng tố chất luyện võ nên Du ngày ngày hăng say rèn luyện.
 
Tuổi trưởng thành, Du vào Quảng Trị, lặn lội khắp nơi trên địa bàn tỉnh từ vùng đồng bằng đến biên giới để mưu sinh, lập nghiệp. Đồng thời, với niềm đam mê học võ, ông đã tìm hiểu, tham khảo nhiều môn phái võ học cổ truyền của dân tộc. Và như một cơ duyên, tại vùng đất địa linh Quảng Trị, Nguyễn Xuân Du đã tầm sư học đạo với võ sư Nguyễn Quang Tâm của môn phái Thiếu lâm Mai Hãn.

Võ sư cao cấp Nguyễn Xuân Du (người ngoài cùng bên phải) tại kỳ thi nâng đai, đổi đai quốc gia võ cổ truyền Việt Nam.Võ sư cao cấp Nguyễn Xuân Du (người ngoài cùng bên phải) tại kỳ thi nâng đai, đổi đai quốc gia võ cổ truyền Việt Nam.

Với sự kiên trì, miệt mài khổ luyện, nên trong thời gian theo học với thầy Nguyễn Quang Tâm, Nguyễn Xuân Du đã nhanh chóng lĩnh hội toàn bộ sở học tinh hoa võ thuật này. Vì vậy, mỗi lần đi biểu diễn hay tham gia thi đấu võ đài ở khu vực Bình Trị Thiên, Nguyễn Xuân Du liên tục giành nhiều chiến thắng trong các cuộc tranh tài đỉnh cao của võ thuật, qua đó góp phần tạo nên tên tuổi của chàng trai trẻ.
 
Võ sư cao cấp Nguyễn Xuân Du cho hay: “Nét đặc sắc của Thiếu lâm Mai Hãn là lấy võ đức làm nền tảng để tạo nên sức mạnh trong mỗi võ sinh và “đặc sản” của Mai Hãn là những đòn đánh sở trường cực mạnh vào đối phương”.
 
“Tôi dạy võ không phải vì tiền…”
 
Sau khoảng thời gian thượng đài với nhiều thành tích ấn tượng, năm 1997, võ sĩ Nguyễn Xuân Du giải nghệ, trở về quê hương lập gia đình. Với niềm đam mê võ thuật, ông thực hiện tâm huyết trao truyền tinh hoa võ phái khi mở lớp dạy võ Thiếu lâm Mai Hãn ngay tại sân nhà ở ngã ba Cam Liên (xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy). Nghe danh võ sĩ Nguyễn Xuân Du về mở lớp dạy võ, không chỉ có thanh, thiếu niên mà người trung niên khắp các địa phương ở trên địa bàn huyện Lệ Thủy đã tới đăng ký tham gia tập luyện.
 
Điều đặc biệt, kể từ khi mở lớp dạy võ đến nay, võ sư Nguyễn Xuân Du không thu một đồng học phí nào của học viên, ngoài số tiền may võ phục đai đẳng. Đến nay, các lớp võ của ông có hơn 200 võ sinh thường xuyên theo học tại các địa điểm như: Trường tiểu học và THCS Cam Thủy, nhà văn hóa thôn Mỹ Duyệt (xã Cam Thủy) và Trường tiểu học số 1 Liên Thủy…
 
Võ sư cao cấp Nguyễn Xuân Du chia sẻ: “Tôi dạy võ không phải vì tiền mà đơn giản là vì đam mê. Tôi mong góp chút sức cho việc gìn giữ, phát triển phong trào luyện tập võ thuật cổ truyền Việt Nam ở quê hương Lệ Thủy; đồng thời hướng các võ sinh đến những giá trị cao quý trong cuộc sống, học tập, rèn luyện để trở thành những con người có ích cho quê hương, đất nước”.
 
Cùng với niềm đam mê võ thuật và nhân rộng phong trào tập luyện võ thuật cổ truyền, hơn 25 năm qua, võ sư Nguyễn Xuân Du đã đào tạo hàng trăm huấn luyện viên, vận động viên võ thuật suất sắc. Tiêu biểu như các võ sinh: Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Xuân Hoàng, Phạm Duy Út, Nguyễn Thị Hoài… đã giành nhiều thành tích suất sắc khi tham gia thi đấu ở các giải võ thuật cổ truyền ở khu vực và toàn quốc.
 
Gìn giữ và trao truyền tinh hoa võ cổ truyền
 
Không chỉ phát triển về chuyên môn võ thuật, hàng năm, vào ngày mồng 6 Tết Nguyên đán, CLB Thiếu lâm Mai Hãn của võ sư cao cấp Nguyễn Xuân Du cùng các môn phái võ thuật cổ truyền khác trên địa bàn huyện Lệ Thủy đã luân phiên tổ chức ngày hội biểu diễn võ thuật cổ truyền để khích lệ tinh thần thượng võ. Tham gia ngày hội, hơn 150 võ sinh cùng với võ sư ở các môn phái cùng nhau biểu diễn những bài quyền đặc sắc và những trận đấu đối kháng chất lượng cao thu hút đông đảo người dân đến xem.
 
Võ sư cao cấp Nguyễn Xuân Du chia sẻ, những năm trước đây khi chưa xảy ra đại dịch Covid-19, ngày hội võ thuật cổ truyền đầu xuân lôi cuốn người dân đến xem rất đông. Ai cũng hào hứng, thích thú khi được xem các thế võ dân gian được hình thành từ cuộc sống hàng ngày. Các thế võ dân gian này đã khuyến khích học sinh, thanh thiếu niên ngày nay yêu thích võ để qua đó nhằm lưu giữ và phát huy những nét tinh hoa của võ thuật cổ truyền Việt Nam…
 

Với những đóng góp tích cực trong việc giữ gìn và phát huy tinh hoa võ cổ truyền dân tộc Việt Nam trong suốt 25 năm qua, võ sư cao cấp Nguyễn Xuân Du môn phái Thiếu lâm Mai Hãn đã được Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh, UBND huyện Lệ Thủy… tặng nhiều bằng khen, giấy khen và các danh hiệu cao quý khác.

 
Tân Bình

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/the-thao/202109/nguoi-kien-tri-trao-truyen-vo-thuat-co-truyen-2193426/

Related Articles

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

Bộ Ngoại giao lên tiếng về trailer bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam của Trung Quốc

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại...

Việt Nam lên tiếng về việc triển khai hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch

Việt Nam xem hộ chiếu vắc xin là biện pháp để mở cửa kinh tế và du lịch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao...

ĐƯỢC QUAN TÂM