23.3 C
Kwang Binh
Thứ Tư, Tháng Mười 27, 2021
Array

Sách nói miễn phí cho ngày cách ly

Sách nói đa dạng chủ đề, bao gồm: y học, kỹ năng sống, văn hóa, xã hội… đã đồng hành trong nhiều năm qua cùng bạn đọc ở các lứa tuổi; góp phần cung cấp kiến thức và là món quà tinh thần không thể thiếu với họ.
 
Trong bối cảnh dịch Covid-19, nhiều chương trình khuyến đọc được tổ chức thời gian qua cũng đã tặng hàng triệu lượt nghe sách miễn phí tới mọi người, nhất là nhân dân trong các khu vực đang phải giãn cách, phong tỏa vì dịch bệnh. 

Trang Sách nói miễn phí cho ngày cách ly.Trang Sách nói miễn phí cho ngày cách ly.

Các chương trình tặng sách nói diễn ra trên môi trường số được thực hiện trong chính giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đối tượng đầu tiên các chương trình hướng tới là nhân dân trong các khu giãn cách, phong tỏa.
 
Chương trình “Sách nói miễn phí cho ngày cách ly” do Công ty cổ phần Alpha phối hợp ứng dụng sách nói bản quyền Fonos thực hiện trong tháng 8 đã tặng 10 đầu sách nói thuộc lĩnh vực: sức khỏe, tâm lý, kinh doanh, nuôi dạy con, khoa học… với tổng cộng 200.000 lượt nghe miễn phí. Trong số đó, có những cuốn sách được người đọc đón nhận và phản hồi tích cực như cuốn “Hệ miễn dịch” với nội dung miêu tả cơ chế tự phòng, chữa bệnh của cơ thể người.
 
Theo đại diện ban tổ chức, mục tiêu chương trình là tiếp thêm tinh thần, nghị lực từ nguồn tri thức trong sách đến bạn đọc, nhất là người đang ở các khu cách ly và lực lượng làm việc trong tuyến đầu chống dịch. Trước đó, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông cũng tặng bạn đọc trên cả nước 10.000 bản sách điện tử “Cẩm nang phòng, chống Covid-19 trong đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động”, trong đó có phiên bản sách nói.
 
Theo các chuyên gia, ở giai đoạn hiện nay, sách nói là phương tiện hữu ích phục vụ đời sống tinh thần của con người. Theo đó, khi đang di chuyển trên đường, nội trợ, làm vườn hoặc bận các công việc khác thì bạn đọc vẫn có thể nghe thông qua sự truyền dẫn từ thiết bị.
 
Đa số các cuốn sách được chọn để đưa lên ứng dụng sách nói đều được kiểm duyệt kỹ về nội dung, ưu tiên tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; cổ vũ động viên tinh thần con người; nâng cao ý thức, trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng. Bên cạnh các chương trình được tổ chức quy mô, một số tác giả đã tìm cách chuyển đổi sách in thành sách nói để tặng bạn đọc.
 
Chuyên gia công nghệ Nguyễn Huy Du, tác giả cuốn sách “Nước cờ hòa” (NXB Kim Đồng) trong thời gian qua đã chuyển đổi thành công nội dung sách in sang sách nói, thường xuyên thực hiện livestream trên mạng xã hội để chia sẻ về nội dung cuốn sách dành cho lứa tuổi thiếu nhi, đồng thời tặng các bản sách nói tới độc giả nhỏ tuổi.
 
Trong thời gian giãn cách vì dịch bệnh, trẻ em không được đến trường, vui chơi bên ngoài, cuốn sách nói thú vị về bộ môn cờ vua trở thành món quà bổ ích, được nhiều độc giả nhí yêu thích. Tác giả cho biết, bên cạnh sự nỗ lực của giới xuất bản, phát hành, bản thân người sáng tác cũng nên chủ động đưa tác phẩm lên môi trường số với các phiên bản sách điện tử, sách nói. Thời gian qua, anh Nguyễn Huy Du đã hỗ trợ nhiều tác giả chuyển đổi phiên bản sách in thành các dạng sách khác, phù hợp tình hình thực tế.
 
Trước khi hàng triệu bản sách nói được tặng miễn phí, đã có nhiều chương trình tặng sách in cho vùng dịch, bệnh viện, khu cách ly, ký túc xá… Hiện các chương trình nêu trên vẫn được duy trì, tạo nên sự phong phú, đáp ứng nhu cầu và thói quen đọc sách của cộng đồng. Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam đang có những kế hoạch cụ thể nhằm đẩy mạnh và quản lý hoạt động xuất bản, phát hành trên môi trường số. Cụ thể, cùng với sự phát triển sách nói là hoạt động chống vi phạm bản quyền, tăng cường bằng các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn và xử lý kịp thời.
 
Bên cạnh đó, các đơn vị xuất bản và phát hành được khuyến khích tăng cường trang thiết bị, kỹ năng làm việc trực tuyến và sự phối hợp, liên kết chặt chẽ giữa các đơn vị để tạo nên nhiều chương trình thiết thực, tác động hiệu quả.
 
Theo Báo Nhân Dân

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/van-hoa/202108/sach-noi-mien-phi-cho-ngay-cach-ly-2192899/

Related Articles

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

Bộ Ngoại giao lên tiếng về trailer bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam của Trung Quốc

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại...

Việt Nam lên tiếng về việc triển khai hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch

Việt Nam xem hộ chiếu vắc xin là biện pháp để mở cửa kinh tế và du lịch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao...

ĐƯỢC QUAN TÂM