24.8 C
Kwang Binh
Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021
Array

Phổ điểm thi cao, thí sinh cân nhắc trong điều chỉnh nguyện vọng

Sau khi các trường đại học công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) xét tuyển kết quả kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông, trong thời gian từ ngày 29-8 đến 5-9, các thí sinh được thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.
 
Theo các chuyên gia tuyển sinh, đây là cơ hội giúp tăng thêm khả năng trúng tuyển của thí sinh, khi các em đã có căn cứ là điểm thi và điểm sàn của các trường. Năm nay phổ điểm thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông khá cao, các thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng khi điều chỉnh nguyện vọng.

 TP Hồ Chí Minh hiện có 3.234 thí sinh đủ điều kiện đăng ký thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021. Ảnh tư liệu: Đan Phương/Báo Tin tức TP Hồ Chí Minh hiện có 3.234 thí sinh đủ điều kiện đăng ký thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021. Ảnh tư liệu: Đan Phương/Báo Tin tức

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh còn hơn 2.300 chỉ tiêu tuyển sinh từ phương thức xét điểm thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông, ở 27 ngành, chương trình đào tạo. Các ngành có điểm sàn dao động từ 16-18 điểm. Thạc sĩ Phùng Quán, Trường phòng Thông tin và truyền thông nhà trường chia sẻ, thực tế hiện nay, các ngành Khoa học tự nhiên thường ít thu hút thí sinh nên điểm chuẩn thường thấp hơn những ngành khác.
 
Tuy nhiên, tại trường cũng có một số những ngành rất hút thí sinh dẫn đến điểm chuẩn cao, như nhóm ngành Máy tính và công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học, Hóa học, Điện tử viễn thông… thí sinh cần cân nhắc việc đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng. Còn với các ngành như Hải dương học, Vật lý học, Khoa học môi trường, Khoa học vật liệu… thí sinh có điểm thi trong khoảng từ 18-22 điểm sẽ có cơ hội trúng tuyển cao.
 
“Dù có nhiều có hội trúng tuyển cao ở những ngành này, nhưng khi đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng thí sinh cần dựa trên sở thích, đam mê ngành nghề. Nếu không có đam mê các em không nên đăng ký, vì sẽ rất khó để theo được chương trình học, gây lãng phí thời gian học tập của mình”, Thạc sĩ Phùng Quán lưu ý.
 
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh có mức điểm sàn từ 18-20 điểm, tùy từng ngành. Năm nay, trường tuyển gần 3.500 chỉ tiêu cho 41 ngành đào tạo, trong đó dự kiến phương thức xét điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ tuyển khoảng 80% tổng chỉ tiêu.
 
Chia sẻ với thí sinh về việc chọn ngành học, Thạc sĩ Trần Nam, Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp của nhà trường cho biết, thực tế luôn có tỷ lệ nhất định sinh viên chọn ngành sai, vì nhiều lý do từ áp lực gia đình hoặc lầm tưởng về khả năng, sở thích của mình. Có những sinh viên sau khi học xong năm thứ nhất, thậm chí đến năm thứ 3 nhận ra mình không phù hợp với ngành đã chọn cũng từ bỏ việc học giữa chừng. Vì thế, khi chọn ngành học các em cần cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên về khả năng, sở thích của mình và trong quá trình học cần quyết tâm, năng động trong học tập, nghiên cứu để ra trường có thể làm việc tốt. Sau khi ra trường các em có được cơ hội việc làm tốt hay không, có thành công trong nghề hay vai trò quyết định phần lớn là từu thái độ, năng lực, tư duy của người học.
 
Năm nay, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh tuyển 3.500 chỉ tiêu ở 34 ngành đào tạo với mức điểm sàn từ 15-21 điểm. Trong đó, mức điểm sàn ở một số ngành cao hơn năm trước từ 1-1,5 điểm, như ngành Công nghệ thực phẩm, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế… Hầu hết các ngành còn lại giữ mức điểm sàn tương đương năm trước.
 
Thạc sĩ Dương Thị Xuân Lợi, Phó trưởng ban tư vấn tuyển sinh của trường, trong 4 phương thức tuyển sinh, hiện trường đã công bố điểm chuẩn, kết quả tuyển sinh cho các phương thức xét học bạ, xét tuyển thẳng và xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện trường đang xét tuyển bổ sung cho 16 ngành đang thiếu chỉ tiêu, bằng phương thức xét học bạ cho 16 ngành; trường nhận hồ sơ đến ngày 30/9. Riêng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, nhà trường đang thực hiện xét tuyển theo lịch và quy định chung.
 
Theo các chuyên gia tư vấn tuyển sinh, trên cơ sở nghiên cứu về ngành học, nếu những ngành các thí sinh thực sự đam mê nhưng mức điểm chuẩn cao hằng năm cao, điểm thi các em ít cơ hội trúng tuyển thì các em có thể lựa chọn vào những ngành trong nhóm ngành gần mà có mức điểm chuẩn thấp hơn để tăng cơ hội trúng tuyển. Khi theo học ở những nhóm ngành gần, các em vẫn có những cơ hội làm việc ở những ngành nghề mà mình yêu thích.
 
Theo T.Hoài (TTXVN)
 

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/giao-duc/202109/pho-diem-thi-cao-thi-sinh-can-nhac-trong-dieu-chinh-nguyen-vong-2193120/

Related Articles

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

Bộ Ngoại giao lên tiếng về trailer bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam của Trung Quốc

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại...

Việt Nam lên tiếng về việc triển khai hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch

Việt Nam xem hộ chiếu vắc xin là biện pháp để mở cửa kinh tế và du lịch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao...

ĐƯỢC QUAN TÂM