24.8 C
Kwang Binh
Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021
Array

Nhiều địa phương đã công bố hết dịch trên đàn vật nuôi

(Kinh tế) – Trước tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi diễn biến phức tạp, huyện Quảng Trạch đã chỉ đạo các địa phương nhanh chóng triển khai các biện pháp dập dịch và phòng dịch trên đàn vật nuôi. Đến thời điểm hiện tại, bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò và dịch tả lợn châu Phi (TLCP) cơ bản đã được khống chế, nhiều địa phương đã công bố hết dịch.
 
Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, ngày 5-1-2021, trên địa bàn đã xuất hiện dịch bệnh TLCP đầu tiên ở xã Cảnh Hóa. Dịch bệnh đã lây lan ra 8 xã làm 378 con lợn bị chết, với trọng lượng 16.409kg và buộc phải tiêu hủy.
 
Đặc biệt, trong đầu tháng 2, Quảng Trạch cũng ghi nhận dịch bệnh VDNC đầu tiên ở xã Quảng Hợp. Dịch bệnh đã lây lan ra 16/17 xã, làm 2.472 con trâu, bò mắc bệnh, trong đó có 273 con trâu, bò bị chết.
 
Để kịp thời dập dịch và ngăn chặn bệnh không lây lan thêm ở các đàn vật nuôi khác, huyện Quảng Trạch đã nhanh chóng triển khai những biện pháp phòng, chống dịch.
 
Ông Tưởng Chí Thành, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết: “Đối với dịch VDNC trên trâu, bò, chúng tôi đã xây dựng phác đồ điều trị và cử cán bộ xuống cơ sở để hướng dẫn chính quyền xã, người dân cách chữa trị, phòng bệnh. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã triển khai gấp rút việc tiêm vắc-xin VDNC cho đàn trâu, bò ở các địa phương. Đối với dịch TLCP, sau khi chính quyền xã phát hiện ổ dịch mới, trung tâm và lực lượng chức năng đã lấy mẫu và tiến hành các biện pháp chôn lấp, phun tiêu độc khử trùng, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống, nỗ lực không để dịch bệnh lây lan ra các hộ và địa phương lân cận”.
 
Nhờ tuân thủ nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh và tuân thủ sự chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan chức năng, nhiều địa phương trên địa bàn huyện đã công bố hết dịch TLCP và dịch VDNC trên trâu, bò.

Dịch bệnh VDNC trên trâu, bò ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện Quảng Trạch đã được khống chế.Dịch bệnh VDNC trên trâu, bò ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện Quảng Trạch đã được khống chế.

Ông Tưởng Thanh Tỉnh, Chủ tịch UBND xã Quảng Tùng cho hay: “Từ tháng 3 đến tháng 6, trên địa bàn xã đã xuất hiện dịch bệnh VDNC trên trâu, bò và dịch TLCP. Cả hai dịch bệnh đã lây lan ra một số thôn, khiến nhiều trâu, bò, lợn của người dân bị mắc bệnh và chết. Sau khi phát hiện dịch bệnh, chính quyền xã đã nhanh chóng triển khai các biện pháp dập dịch.
 
Cụ thể, đối với dịch TLCP, sau khi phát hiện ổ dịch ở các hộ nuôi, địa phương đã kịp thời khoanh vùng và triển khai các biện pháp, như: Phun tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột và đẩy mạnh tuyên truyền về dịch bệnh… Đối với dịch VDNC trên trâu, bò, chúng tôi cũng thực hiện biện pháp khoanh vùng, áp dụng phác đồ điều trị của Trung tâm Y tế huyện.
 
Đến nay, nhờ thực hiện nghiêm các biện pháp dập dịch và phòng dịch, xã Quảng Tùng đã không còn xuất hiện các ca dương tính với 2 dịch bệnh này. Đặc biệt, tháng 7 vừa qua, xã đã công bố hết dịch bệnh VDNC trên trâu, bò và dịch TLCP”.
 
Quảng Châu là một trong những xã thời gian qua có đàn vật nuôi mắc bệnh VDNC và dịch TLCP với số lượng lớn trên địa bàn huyện. Theo thống kê của xã, đợt dịch vừa qua, xã Quảng Châu ghi nhận 126 con trâu, bò bị bệnh VDNC, trong đó có 50 con chết; 15 con lợn chết vì dịch TLCP.
 
“Trước tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi có nguy cơ lây lan nhanh chóng trên địa bàn, chính quyền xã và lực lượng chức năng đã chỉ đạo người dân tuân thủ các quy định phòng, chống dịch; đồng thời, áp dụng các biện pháp điều trị dân gian, kết hợp phác đồ điều trị do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn. Đến nay, dịch VDNC trên trâu, bò và dịch TLCP đã được xã khống chế hoàn toàn và xã cũng đã công bố hết dịch”, ông Trần Vũ Phong, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Châu cho biết.
 

Sau nhiều tháng khẩn trương thực hiện các biện pháp dập dịch và phòng dịch đến thời điểm ngày 25-8-2021, trên địa bàn huyện Quảng Trạch đã có nhiều địa phương công bố hết dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Cụ thể, với dịch bệnh VDNC trên trâu, bò, đã có 8 xã gồm: Quảng Thanh, Quảng Tiến, Quảng Xuân, Quảng Phú, Quảng Tùng, Quảng Châu, Quảng Kim, Quảng Đông công bố hết dịch. Một số xã còn lại dịch đã qua 21 ngày và đang chờ làm thủ tục để đề nghị công bố hết dịch, như: Phù Hóa, Quảng Phương, Quảng Thạch… Với dịch TLCP, hiện nay, có 5 xã: Quảng Châu, Quảng Tiến, Quảng Xuân, Quảng Tùng, Quảng Phú đã công bố hết dịch. 1 xã (Quảng Phương)  dịch đã qua 21 ngày và đang làm các thủ tục để đề nghị công bố hết dịch. Có 2 xã dịch bệnh vẫn chưa qua 21 ngày là Cảnh Hóa, Phù Hóa.

Đoàn Nguyệt
 
 
 
 
 

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202108/nhieu-dia-phuong-da-cong-bo-het-dich-tren-dan-vat-nuoi-2192904/

Related Articles

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

Bộ Ngoại giao lên tiếng về trailer bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam của Trung Quốc

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại...

Việt Nam lên tiếng về việc triển khai hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch

Việt Nam xem hộ chiếu vắc xin là biện pháp để mở cửa kinh tế và du lịch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao...

ĐƯỢC QUAN TÂM