23.4 C
Kwang Binh
Thứ Tư, Tháng Mười 27, 2021
Array

Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

(Xã hội) – Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm tạo điều kiện cho chị em phụ nữ trên địa bàn tỉnh phát triển kinh tế và từng bước giảm nghèo bền vững.
 
Xác định hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã chủ động khai thác các nguồn lực để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh và đẩy mạnh hoạt động giới thiệu, quảng bá, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm. Các cấp hội còn tạo điều kiện cho lao động nữ nông thôn tham gia các khóa đào tạo nghề và khai thác các nguồn vốn hỗ trợ cho hội viên, phụ nữ phát triển sản xuất, kinh doanh.
 
Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 1 lớp tập huấn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp với 48 hội viên tham gia; hỗ trợ vốn vay cho 5 mô hình, hợp tác xã, tổ hợp tác với trị giá 350 triệu đồng. Hội còn phối hợp với Quỹ “Cộng đồng phòng tránh thiên tai” khảo sát cho vay vốn hỗ trợ sinh kế và làm nhà chống lũ cho 20 hộ phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ đơn thân, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 500 triệu đồng…

Xưởng sản xuất và thu mua khoai gieo Như Mận của chị Trương Thị Nhài ở xã Hải Ninh (Quảng Ninh) đã giúp đỡ được nhiều chị em phụ nữ nghèo, khó khăn có việc làm và thu nhập ổn định.Xưởng sản xuất và thu mua khoai gieo Như Mận của chị Trương Thị Nhài ở xã Hải Ninh (Quảng Ninh) đã giúp đỡ được nhiều chị em phụ nữ nghèo, khó khăn có việc làm và thu nhập ổn định.

Các cấp hội cũng tích cực khai thác các nguồn vốn để hỗ trợ cho hội viên, phụ nữ phát triển sản xuất, kinh doanh. Tính đến cuối tháng 7-2021, tổng dư nợ các nguồn vốn do hội huy động, nhận ủy thác, tín chấp là 1.506,9 tỷ đồng để hỗ trợ cho 41.799 phụ nữ vay phát triển kinh tế, giảm nghèo. Hội cũng đã tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng 73 nhóm “Tiết kiệm vay vốn thôn, bản” tại 15 xã với số tiền tiết kiệm đến nay là gần 1,58 tỷ đồng, tạo điều kiện cho 296 chị em vay với số tiền 1,256 tỷ đồng.
 
Ngoài ra, Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố cũng tranh thủ các nguồn quỹ khác để hỗ trợ cho 15.240 hội viên được tiếp cận vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Theo đó, Hội LHPN cấp huyện đã hỗ trợ 45 hợp tác xã, 62 tổ hợp tác, 15 tổ liên kết do phụ nữ quản lý, lãnh đạo trên các lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nghề truyền thống… Qua đó, khuyến khích hội viên, phụ nữ đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hàng hóa ứng dụng công nghệ cao, hướng đến mục tiêu “Mỗi xã một sản phẩm”…
 
Nhờ được hỗ trợ vay vốn, nhiều hội viên, phụ nữ đã mạnh dạn phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập. Chị Trương Thị Nhài (xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh) cho biết: Được sự giúp đỡ của Hội LHPN xã mà gia đình chị đã tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi của Phòng giao dịch NHCSXH huyện từ chương trình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn là 50 triệu đồng. Nhờ nguồn vốn này, chị đã mở được xưởng sản xuất, thu mua khoai deo, giúp đỡ được nhiều chị em phụ nữ nghèo, khó khăn có việc làm, thu nhập ổn định.
 
Bên cạnh việc hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế, thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm hỗ trợ phụ nữ nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại các địa phương trong tỉnh. Điển hình là hoạt động vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân trên địa bàn ủng hộ vật chất, nhu yếu phẩm để giúp đỡ phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn, mất thu nhập do ảnh hưởng của dịch bệnh để ổn định cuộc sống.
 
Qua vận động, hội đã quyên góp được 158 triệu đồng tiền mặt hỗ trợ cho 338 hội viên, phụ nữ nghèo, khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; huy động được 580 triệu đồng giúp 210 hội viên nghèo, khó khăn vay không tính lãi… Hội LHPN tỉnh cũng đã phối hợp thực hiện chuyên mục “Phụ nữ Quảng Bình chia sẻ yêu thương, chung tay chống dịch Covid-19”,  khảo sát, hỗ trợ xây dựng 1 mái ấm tình thương cho hội viên, phụ nữ nghèo ở xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa…
 
Bà Diệp Thị Minh Quyết, Chủ tịch Hội LHNP tỉnh, cho biết, thời gian tới, Hội LHPN tỉnh tiếp tục nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống của hội viên, phụ nữ; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phù hợp với tình hình của tỉnh. Đặc biệt, hội tập trung triển khai đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017-2025; tiến hành kiểm tra, giám sát về hoạt động nhận ủy thác cho vay nhằm bảo đảm cho chị em phụ nữ có nguồn lực ổn định để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững trong giai đoạn khó khăn này.
 

Trong gần 8 tháng qua, toàn tỉnh đã có 13.190 hội viên, phụ nữ nghèo được hỗ trợ, giúp đỡ, trong đó có 3.265 hội viên, phụ nữ được giúp cho vay không lấy lãi với số tiền trên 3,2 tỷ đồng; các hội viên được hỗ trợ 1.045 ngày công và 10.270 con giống các loại để phát triển sản xuất, chăn nuôi, vượt qua khó khăn trong mùa dịch Covid-19.

 
Hiền Phương

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/xa-hoi/202108/ho-tro-phu-nu-phat-trien-kinh-te-giam-ngheo-ben-vung-2192787/

Related Articles

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

Bộ Ngoại giao lên tiếng về trailer bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam của Trung Quốc

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại...

Việt Nam lên tiếng về việc triển khai hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch

Việt Nam xem hộ chiếu vắc xin là biện pháp để mở cửa kinh tế và du lịch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao...

ĐƯỢC QUAN TÂM