22.6 C
Kwang Binh
Thứ Năm, Tháng Mười 28, 2021
Array

Tuyên Hóa: Gặt lúa “chạy”… dịch

(Kinh tế) – “Nếu 2 ngày nay trời không mưa, thì có lẽ giờ đây lúa đã nằm trong nhà dân hết cả rồi. Nhưng thôi, dịch bệnh Covid-19, cả thôn lại bị phong tỏa mà người dân không phải lo ngay ngáy về việc hạt lúa vẫn ở ngoài đồng, thế là mừng lắm rồi”, ông Cao Ngọc Hoa, Trưởng thôn Bắc Hóa, xã Mai Hóa (Tuyên Hóa) vui mừng chia sẻ.

aaaThời điểm này, nông dân Tuyên Hóa bước vào mùa vụ thu hoạch lúa hè-thu. 

Giống như nhiều nông dân ở thôn Bắc Hóa (Mai Hóa), giờ đây, ông Trần Văn Thành mới thở phào nhẹ nhõm khi hơn 2 sào ruộng lúa của mình đã được thu hoạch xong. Ông Thành cho hay, sau khi thôn bị phong tỏa, ông không biết phải làm sao để gặt gần 5 sào ruộng đã đến kỳ thu hoạch. Rồi cả 5 con bò cũng không biết lấy cỏ ở đâu, trong khi ông không thể đi ra ngoài cắt cỏ mang về. Nhưng giờ thì ông đã yên tâm hơn, khi chính quyền địa phương đã tổ chức tốt, tạo điều kiện để người dân thu hoạch lúa đúng thời vụ. Hiện, gia đình ông còn hơn 2 sào nữa chưa thu hoạch được vì 2 ngày qua trời mưa.
 
Ông Cao Ngọc Hoa, Trưởng thôn Bắc Hóa cho biết, 3, 4 tháng nay, người nông dân phải “một nắng, hai sương” mong mỏi đến ngày này, sao không lo lắng được. Dĩ nhiên, có dịch bệnh thì phải ngăn chặn để phòng chống, vì sức khỏe của người dân và cộng đồng. Nhưng lúa chín ngoài đồng cũng không thể không thu hoạch.

Lực lượng đoàn viên thanh niên xã Mai Hóa giúp người dân vùng phong tỏa gặt lúa.Lực lượng đoàn viên thanh niên xã Mai Hóa giúp người dân vùng phong tỏa gặt lúa. (Ảnh Tuấn Phạm)

Thời điểm thôn bị phong tỏa, người dân và Ban Cán sự thôn rất lo lắng, bởi chỉ còn ít ngày nữa là nông dân Bắc Hóa bước vào mùa thu hoạch vụ lúa hè-thu. Hơn 20ha lúa không chỉ là cái “túi cơm” cho người dân trong thôn, mà nguồn phụ phẩm như rơm rạ còn là thức ăn dự trữ cho hơn 300 con trâu, bò vào mùa mưa rét.
 
“Trước đó mấy ngày, thôn đã chuẩn bị kế hoạch thu hoạch vụ hè-thu đâu vào đấy cả rồi. Máy gặt cũng đã được thỏa thuận, chốt giá thuê. Thế mà, đùng một cái, trên địa bàn thôn có ca F0 bị nhiễm dịch bệnh. Toàn thôn phải thực hiện quy định phong tỏa, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Kế hoạch thu hoạch lúa bị đảo lộn. Cũng may, trong dịch bệnh, người dân bị phong tỏa, nhưng hạt lúa ngoài đồng cũng chính quyền địa phương tổ chức thu hoạch kịp thời”, ông trưởng thôn chia sẻ. 

aaaĐoàn viên thanh niên phơi rơm rạ giúp dân. (Ảnh Tuấn Phạm)

Chủ tịch UBND xã Mai Hóa Nguyễn Anh Tuấn cho hay: “Đó không chỉ là nỗi lo của người nông dân Bắc Hóa, mà còn là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Yêu cầu của huyện Tuyên Hóa đặt ra cho chính quyền địa phương lúc đó là vừa phải tổ chức tốt công tác phòng, chống dịch, vừa huy động tổng các lực lượng giúp dân thu hoạch lúa. Vấn đề ở đây là tổ chức làm sao để bảo đảm công tác phòng ngừa dịch bệnh, trong điều kiện thôn bị phong tỏa. Sau khi có chỉ đạo của huyện, xã Mai Hóa đã họp bàn phương án gặt lúa giúp cho người dân Bắc Hóa.
 
Theo đó, xã đã liên hệ thuê 2 máy gặt đập liên hợp và tổ chức lực lượng để thu hoạch lúa. Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng thôn Bắc Hóa đứng ra điều tiết quá trình gặt. Hội Nông dân và Đoàn Thanh niên xã Mai Hóa sẽ kêu gọi lực lượng “tình nguyện viên” ở các thôn, xóm không bị phong tỏa trên địa bàn đến thu hoạch lúa và phơi rơm rạ giúp người dân. Với kế hoạch đó, dự kiến sau 3 ngày (từ ngày 28 đến ngày 30-8) hơn 20ha ruộng lúa của thôn Bắc Hóa sẽ thu hoạch xong”.
 
Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, quá trình thu hoạch lúa được thực hiện cuốn chiếu theo từng khoảnh ruộng, khu vực cánh đồng. Các gia đình chuẩn bị sẵn bao bì đựng lúa (có ghi tên, số điện thoại) để tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng thôn đến lấy. Sau khi lúa gặt xong, tổ sẽ gọi điện cho từng hộ gia đình ra ruộng vận chuyển lúa về nhà.

aaNgười dân những khu vực không bị phong tỏa giúp người dân Bắc Hóa (Mai Hoá) phơi rơm rạ. (Ảnh Tuấn Phạm)

Không chỉ xã Mai Hóa tổ chức giúp dân gặt lúa, hầu hết các địa phương trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đều đã chủ động xây dựng phương án, kế hoạch thu hoạch lúa hè-thu nếu dịch bệnh xảy ra. Chủ tịch UBND xã Đức Hóa Võ Xuân Trường cho biết, người dân trên địa bàn xã đã thu hoạch được hơn 60% diện tích lúa hè-thu. Từ khi trên địa bàn huyện xuất hiện ca F0, xã cũng đã áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ để tổ chức sản xuất, áp dụng máy móc để thu hoạch, với phương châm “thu hoạch nhanh gọn, lúa chín tới đâu thu hoạch tới đó”.
 
Hiện tại, trên địa bàn xã còn khoảng 35% diện tích lúa phải đợi từ 5-7 ngày tới mới thu hoạch được. Đối với diện tích này, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, xã Đức Hóa cũng đã chuẩn bị phương án cụ thể để giúp dân thu hoạch, bảo đảm các quy định phòng, chống dịch.
 

Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tuyên Hóa Đinh Xuân Thương cho biết, vụ hè-thu năm 2021, toàn huyện Tuyên Hóa gieo trồng được 1.122ha lúa. Đến thời điểm hiện tại, nông dân trên địa bàn huyện đang vào mùa cao điểm thu hoạch. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, huyện đã chỉ đạo các xã đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa, nhưng phải bảo đảm giãn cách an toàn. Mô hình tổ chức thu hoạch vụ hè-thu chủ động, linh hoạt ở thôn Bắc Hóa của xã Mai Hóa, trong điều kiện thôn này bị phong tỏa là một kinh nghiệm và là bài học hay để các địa phương khác trên địa bàn huyện áp dụng nếu dịch bệnh xảy ra.

Dương Công Hợp
 
 

 
 
 
 

 

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202108/tuyen-hoa-gat-lua-chay-dich-2192961/

Related Articles

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

Bộ Ngoại giao lên tiếng về trailer bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam của Trung Quốc

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại...

Việt Nam lên tiếng về việc triển khai hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch

Việt Nam xem hộ chiếu vắc xin là biện pháp để mở cửa kinh tế và du lịch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao...

ĐƯỢC QUAN TÂM