24.8 C
Kwang Binh
Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021
Array

6 yêu cầu đối với các lực lượng tham gia chống dịch COVID-19

Bộ Y tế vừa có Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về hướng dẫn bảo đảm an toàn cho các lực lượng tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.
 
Với mục đích để cán bộ y tế và các lực lượng tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 (bao gồm: nhân viên y tế, sinh viên khối ngành sức khỏe, các lực lượng khác: cán bộ y tế nghỉ hưu, giáo viên, thanh niên, tăng ni phật tử/tu sĩ, lái xe…) chủ động hơn nữa trong đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành triển khai Hướng dẫn; Bảo đảm thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách về y tế, lao động – xã hội; ưu tiên tiêm vaccine cho các lực lượng này.
 
Đồng thời, chỉ đạo tổ chức thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán bộ y tế và lực lượng tham gia hỗ trợ trước khi lên đường nhận nhiệm vụ (đối với địa phương/đơn vị cử người); thực hiện xét nghiệm định kỳ và xét nghiệm khi kết thúc nhiệm vụ (đối với địa phương/đơn vị được hỗ trợ). Cung cấp đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp, nước uống, thực phẩm bảo đảm dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

(Ảnh minh họa)(Ảnh minh họa)

Bộ Y tế nêu rõ 6 yêu cầu chung mà người tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch cần có để bảo đảm thực hiện nhiệm vụ:
 
1. Người đủ điều kiện sức khỏe về thể chất, tinh thần; Không bị mắc các bệnh nền, mạn tính (bệnh gan, thận, tiểu đường, ung thư, tim mạch, béo phì, bệnh đường hô hấp, bệnh suy giảm miễn dịch…); Không cử phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi.
 
2. Không thuộc đối tượng tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19 trong vòng 14 ngày trước ngày làm nhiệm vụ; không có các biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như ho, sốt, khó thở, đau rát họng…
 
3. Đã được tiêm đủ liều vaccine COVID-19. 
 
4. Được xét nghiệm SARS-CoV-2: trước khi vào hỗ trợ (trong thời gian tối đa 72 giờ), định kỳ 3 ngày/lần trong thời gian công tác và trước khi kết thúc đợt công tác.
 
5. Được tập huấn về nội quy phòng, chống dịch, nhiệm vụ của đoàn công tác, đánh giá nguy cơ, kiểm soát nhiễm khuẩn và hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân theo yêu cầu tại các vị trí làm việc trước khi tham gia.
 
6. Được cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh, quy định về phòng, chống dịch, các thông tin liên quan đến địa phương, đơn vị đến công tác.
 
Trong thời gian tham gia công tác chống dịch, các lực lượng tuân thủ các nội quy/quy định làm việc của đoàn công tác và các quy định liên quan đến phòng, chống dịch; Chấp hành các quy định, hướng dẫn của địa phương, đơn vị đến công tác.
 
Thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K (đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, bảo đảm khoảng cách an toàn khi tiếp xúc kể cả với các nhân viên y tế và thành viên khác của đoàn công tác). Hạn chế tiếp xúc với các bề mặt có nguy cơ lây nhiễm. Hạn chế tiếp xúc trong khu vực thông khí kém.
 
Sử dụng đúng và đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân theo yêu cầu tại các vị trí làm việc đã được quy định tại Quyết định số 4159/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 28-8-2021 về việc ban hành, hướng dẫn lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống bệnh dịch COVID-19.
 
Chỉ sử dụng nước uống và thực phẩm được cung cấp bảo đảm dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Người vận chuyển, cung cấp suất ăn cho lực lượng hỗ trợ phải được xét nghiệm định kỳ hằng tuần.
 
Tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân; Nếu có các biểu hiện như: sốt; đau họng; khó thở; sổ mũi, nghẹt mũi; đau cơ; đau đầu; thay đổi mùi, vị; đau bụng, tiêu chảy… hoặc có yếu tố liên quan dịch tễ phải báo cáo ngay cho người có thẩm quyền trong đoàn công tác.
 
Khi kết thúc ca làm việc/trực và trở về nơi lưu trú phải thu dọn khăn giấy, khẩu trang, găng tay và vật dụng đã sử dụng trong quá trình làm việc, bỏ vào thùng rác theo đúng quy định và rửa tay sát khuẩn. Vệ sinh cá nhân, vệ sinh đồ dùng kính chắn giọt bắn bằng gạc hoặc vải tẩm cồn 70 độ, bình uống nước, cốc uống nước. Để và giặt riêng đồ dùng, quần áo sau khi làm nhiệm vụ. Thay quần áo trước khi tiếp xúc với các thành viên khác tại nơi lưu trú.
 
Để phòng ngừa lây nhiễm tại nơi lưu trú cần bố trí chỗ ngủ giường cách giường tối thiểu 2 mét, không bố trí nhiều người/phòng; không dùng chung đồ cá nhân, không ăn uống tập trung; không tập trung đông người. Tuân thủ thực hiện 5K.
 
Không tiếp xúc với người ngoài phạm vi công việc được phân công. Hạn chế tiếp xúc với những thành viên cùng đoàn công tác và tại nơi lưu trú nếu không cần thiết. Không được tự động ra ngoài nếu không được sự cho phép của người có thẩm quyền trong đoàn công tác. Tránh các việc làm phát tán, nguy cơ lây nhiễm bệnh cho các thành viên trong đoàn công tác, người công tác, tiếp xúc với mình.
 
Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bất kỳ sự cố nào liên quan đến tiếp xúc trực tiếp không có phương tiện bảo vệ cá nhân hoặc do sự cố đối với phương tiện bảo vệ cá nhân (đứt dây khẩu trang…) với người nhiễm hoặc nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 đều phải được ghi nhận và báo cáo người có thẩm quyền trong đoàn công tác. 
 
Đặc biêt, đối với người được huy động làm việc tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sau mỗi ca làm việc hoặc bất kỳ khi nào tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm SARS-CoV-2 (kể cả nhân viên y tế, thành viên cùng đoàn công tác) phải thực hiện đánh giá và ghi nhận nguy cơ lây nhiễm với SARS-CoV-2 theo hướng dẫn tại Quyết định 4158/QĐ-BYT 4158/QĐ-BYT ngày 28-8-2021 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn phòng ngừa và quản lý nhân viên y tế có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 
Không tự ý áp dụng, thực hiện các kỹ thuật, quy trình chuyên môn không đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các quy định của địa phương, đơn vị khi chưa có ý kiến của Lãnh đạo đoàn công tác và sự đồng ý của địa phương, địa phương đến công tác.
 
Khi các thúc thời gian thực hiện nhiệm vụ, lực lượng này được xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi về đơn vị. Thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 6386/BYT-MT ngày 6-8-2021 của Bộ Y tế về việc áp dụng biện pháp phòng chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch COVID-19 hoặc các văn bản thay thế (nếu có).
 
Đối với người làm nhiệm vụ có nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm SARS-CoV-2 (điều tra dịch tễ; lấy mẫu xét nghiệm; phục vụ các cơ sở cách ly tập trung; làm việc tại các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19; hỗ trợ trạm y tế lưu động cấp thuốc cho người nhiễm SARS-CoV-2…), nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 thì thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương. Thực hiện xét nghiệm SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR (2 lần) vào ngày đầu và ngày thứ 7 kể từ ngày đến/về địa phương. Tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo, thực hiện đầy đủ 5K.
 
Với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19, thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương. Thực hiện xét nghiệm SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR (2 lần) vào ngày đầu và ngày thứ 14 kể từ ngày đến/về địa phương. Tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo, thực hiện đầy đủ 5K.
 
Theo Thiên Bình/VOV.VN
 

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/thoi-su/202109/6-yeu-cau-doi-voi-cac-luc-luong-tham-gia-chong-dich-covid-19-2193122/

Related Articles

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

Bộ Ngoại giao lên tiếng về trailer bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam của Trung Quốc

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại...

Việt Nam lên tiếng về việc triển khai hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch

Việt Nam xem hộ chiếu vắc xin là biện pháp để mở cửa kinh tế và du lịch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao...

ĐƯỢC QUAN TÂM