26.5 C
Kwang Binh
Thứ Bảy, Tháng Chín 25, 2021
Array

UBND thị trấn Nông trường Việt Trung cần sớm thông tin cho người dân về kết quả xử lý việc cải tạo đất trái phép

(Pháp luật) – Vừa qua, phóng viên Báo Quảng Bình nhận được phản ánh của bạn đọc về việc UBND thị trấn Nông trường Việt Trung (Bố Trạch) chậm thông tin cho người dân về kết quả xử lý một số trường hợp có hành vi cải tạo đất trái phép trên địa bàn.
 
Đơn cử, theo nội dung phản ánh của hộ ông Lê Văn Lộc, trú tại tổ dân phố (TDP) Phú Quý, thị trấn Nông trường Việt Trung, từ ngày 9 đến rạng sáng 10-8-2021, trong quá trình thực hiện việc cải tạo đất, hộ gia đình ông Lê Minh Thiện (TDP Phú Quý) đã ngang nhiên cho xe máy múc “ngoạm” luôn cả phần đất thuộc thửa đất của gia đình ông Lộc.
 
Khi phát hiện ra sự việc, ông Lộc đã yêu cầu ông Thiện cần chấm dứt việc làm nói trên, nhưng ông Thiện không những không dừng việc khai thác đất mà còn lớn tiếng thách thức: “Đất chưa có sổ đỏ thì cứ đào, múc thoải mái…!”.
 
Trước sự việc này, ông Lộc đã trình báo với UBND thị trấn Nông trường Việt Trung vào sáng ngày 10-8-2021. Sau đó khoảng 1 tiếng đồng hồ, UBND thị trấn đã chỉ đạo lực lượng chức năng đến hiện trường lập biên bản xử lý vụ việc. Tuy nhiên, đến ngày 18-8-2021, do UBND thị trấn không gửi kết quả xử lý vụ việc, nên gia đình ông Lộc đã phản ánh sự việc với Báo Quảng Bình.
 
Trao đổi với phóng viên (ngày 19-8-2021), ông Phan Văn Trưng, Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Việt Trung cho biết: Từ phản ánh của bà con TDP Phú Quý, ngày 10-8-2021, UBND thị trấn đã kịp thời cử một tổ công tác đến hiện trường lập biên bản để xử lý hành vi vi phạm hành chính đối với hộ gia đình ông Lê Minh Thiện, trú tại TDP Phú Quý. Nguyên nhân là do hộ ông Thiện đã có hành vi cải tạo đất trái phép, chở đất ra khỏi thửa đất của hộ gia đình.

Vị trí hộ ông Lê Minh Thiện thực hiện cải tạo đất trái phép và lấn sang phần đất của hộ ông Lê Văn Lộc.Vị trí hộ ông Lê Minh Thiện thực hiện cải tạo đất trái phép và lấn sang phần đất của hộ ông Lê Văn Lộc.

Cụ thể, thông qua công tác kiểm tra, tổ công tác nhận thấy ông Lê Minh Thiện đã có hành vi tự ý cải tạo đất để làm nhà mà chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện cải tạo đất, hộ ông Thiện còn chở đất ra khỏi thửa đất của hộ gia đình với diện tích ước tính: Chiều dài 15m, chiều rộng 6m, chiều sâu đào xuống khoảng 0,5m…
 
Khi phát hiện sự việc nói trên, UBND thị trấn Nông trường Việt Trung đã lập biên bản yêu cầu ông Lê Minh Thiện dừng ngay việc san lấp cải tạo trên thửa đất của ông và khẩn trương san gạt để trả lại mặt bằng theo hiện trạng ban đầu. Tiếp đến, ông Thiện cần thỏa thuận với hộ có đất liền kề để bảo đảm quyền lợi của các bên được thỏa đáng.
 
Bên cạnh đó, UBND thị trấn giao TDP Phú Quý theo dõi, giám sát, nếu phát hiện hộ ông Thiện tiếp tục vi phạm, sẽ phối hợp để xử lý theo quy định; giao cán bộ chuyên môn phối hợp với các đơn vị chức năng tham mưu cho UBND thị trấn tiến hành xử lý theo quy định (phần hiện trạng vi phạm đã phát hiện).
 
Được biết, ngoài vụ việc nói trên, gần đây, UBND thị trấn Nông trường Việt Trung còn phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, lập biên bản xử lý một vụ cải tạo, vận chuyển đất trái phép (do giấy phép cải tạo đất của hộ gia đình đã hết hạn) xảy ra tại địa bàn. Hiện hồ sơ vụ việc đã được các cơ quan chức năng huyện Bố Trạch xử lý theo đúng thẩm quyền, quy định.
 

“Khoản 1, Điều 28, Luật Tiếp công dân quy định về thời gian thông báo kết quả xử lý khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân rất cụ thể, đó là, trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận. Tuy nhiên, trong vụ việc cải tạo đất trái phép nói trên, một phần lỗi do cán bộ thị trấn khi lập biên bản xử lý đã không giải thích rõ ràng để công dân nắm bắt được quy định về thời gian xử lý, trả lời kết quả và một phần do ông Lê Văn Lộc chưa nắm rõ nên mới tiếp tục kiến nghị, phản ánh đến các phương tiện thông tin đại chúng. Địa phương sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm; đồng thời, sớm chỉ đạo giải quyết vụ việc để có kết quả trả lời cho công dân theo đúng quy định của pháp luật”, Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Việt Trung Phan Văn Trưng cho biết thêm.

 
Văn Minh
 
 
 
 
 
 
 

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/phap-luat/202108/ubnd-thi-tran-nong-truong-viet-trung-can-som-thong-tin-cho-nguoi-dan-ve-ket-qua-xu-ly-viec-cai-tao-dat-trai-phep-2192701/

Related Articles

Tăng cường điều kiện bảo đảm thực hiện Kế hoạch năm học mới hiệu quả, chất lượng

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Công điện số 1190/CĐ-TTg ngày 20-9-2021 về việc...

Việt Nam – Cuba bàn về hợp tác và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Chủ tịch nước trong biết, trong chuyến thăm lần này, lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ bàn bạc vấn đề hợp tác trong...

Ông Tập Cận Bình đã tiên đoán được đòn đánh của Bộ Tứ, đây là mối ẩn họa lớn nhất

Mối ẩn họa lớn nhất của Trung Quốc đã được ông Tập Cận Bình nhắc tới từ cách đây 3 năm. Bước đi quyết liệt...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,300Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Tăng cường điều kiện bảo đảm thực hiện Kế hoạch năm học mới hiệu quả, chất lượng

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Công điện số 1190/CĐ-TTg ngày 20-9-2021 về việc...

Việt Nam – Cuba bàn về hợp tác và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Chủ tịch nước trong biết, trong chuyến thăm lần này, lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ bàn bạc vấn đề hợp tác trong...

Ông Tập Cận Bình đã tiên đoán được đòn đánh của Bộ Tứ, đây là mối ẩn họa lớn nhất

Mối ẩn họa lớn nhất của Trung Quốc đã được ông Tập Cận Bình nhắc tới từ cách đây 3 năm. Bước đi quyết liệt...

Quảng Bình thêm 49 ca nhiễm Covid-19, 63 ca khỏi bệnh

(Thời sự) - Thông tin tổng hợp từ Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, từ 6 giờ ngày 17-9...

Trao tặng hơn 500 suất quà Tết Trung thu cho các em thiếu nhi

(Xã hội) - Ngày 19 và 20-9, Đoàn khối Doanh nghiệp (DN) tỉnh phối hợp với một số doanh nghiệp tổ chức trao tặng...

ĐƯỢC QUAN TÂM