27 C
Kwang Binh
Thứ Sáu, Tháng Chín 24, 2021
Array

Bố Trạch: Khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(Y tế) – Sau khi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh  xét nghiệm ghi nhận 13 ca F0 trong cộng đồng vào ngày 24 và 25-8, huyện Bố Trạch chủ động thực hiện phong tỏa tạm thời đối với một số địa phương trên địa bàn huyện, đồng thời, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Bố Trạch: Khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19Các lực lượng công an, quân sự… trực 24/24 để canh gác các chốt kiểm soát.

Trường hợp F0 đầu tiên phát hiện ngày 24-8 là ngư dân N.C.T, sinh năm 1982, ở thôn Trung Hòa, xã Hải Phú, huyện Bố Trạch. Bệnh nhân đã được chuyển đến Cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh bằng xe chuyên dụng để cách ly điều trị. 11 trường hợp F0 tiếp theo là những người làm việc tại Cảng cá Nhật Lệ (TP. Đồng Hới), có địa chỉ thường trú tại các thôn Trung Đức, Nam Đức, Đông Đức, Thượng Đức (xã Đức Trạch) và 1 trường hợp sàng lọc trong cộng đồng ở xã Hải Phú.

Bố Trạch: Khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết, ngay sau khi điều tra dịch tễ của các trường hợp F0, huyện Bố Trạch đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc nhằm đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung theo quy định, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19. 
 
Trong đêm 24-8, huyện Bố Trạch đã ban hành văn bản, huy động lực lượng, thiết lập các khu vực phong tỏa tạm thời trong vòng 24 giờ bắt đầu từ 18 giờ ngày 24-8 đối với các thôn Thượng Hòa, Trung Hòa, Ngoại Hòa của xã Hải Phú với hơn 600 hộ dân và các thôn Thượng Đức, Đông Đức, Trung Đức, Nam Đức của xã Đức Trạch với hơn 1.300 hộ dân.
 
Các chốt kiểm soát ở khu vực phong tỏa bao gồm các lực lượng của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã, công an, y tế, dân quân và cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Lý Hòa đóng chân trên địa bàn, có nhiệm vụ kiểm soát 24/24h nhằm ngăn chặn người, phương tiện ra, vào khu vực được phong tỏa; bảo đảm công tác hậu cần, vật tư y tế và các vật dụng cần thiết cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt.
 
Trong đó, ở xã Hải Phú có 14 chốt, mỗi chốt 5 người, xã Đức Trạch có 4 chốt, mỗi chốt hơn 10 người. Ngoài việc chốt chặn ở các trục đường chính, nhiều chốt được bố trí ở các đường nhánh, đường làng, ngõ xóm, đường dân sinh tiếp giáp với biển nhằm đảm bảo kiểm soát chặt chẽ, khép kín địa bàn. 
 
“Huyện chỉ đạo các trường học dừng kế hoạch tựu trường cho đến khi có thông báo mới. Các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền người dân bình tĩnh, không nên quá hoang mang, lo lắng. Bố Trạch cũng có kế hoạch bảo đảm hàng hóa, nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân và sẵn sàng phương án về bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực phong tỏa”, ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết thêm.
 
Hiện nay, huyện đang tập trung lực lượng tiếp tục rà soát truy vết, phân loại để xác định F1 đưa đi cách ly tập trung, lập danh sách F2… để có tiến hành xử lý theo quy định phòng chống dịch Covid-19.  Trước đó, Bố Trạch đã thiết lập các địa điểm tại các xã liên quan để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân của 3 thôn xã Hải Phú ngay trong đêm 24-8 và các xã có F0; đến nay đã lấy được 1.674 mẫu.
 
Tính đến 14 giờ ngày 25-8, toàn huyện Bố Trạch đã xác định trên 200 F1 tại các xã Hải Phú, Hạ Trạch, Đức Trạch, Vạn Trạch, Sơn Lộc; trong đó nhiều nhất là xã Đức Trạch; tất cả đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và đưa vào cách ly tập trung.
 
Bà Phan Thị Ánh Nguyệt, Chủ tịch UBND xã Hải Phú, cho biết, cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 xã, các ban, ngành, đoàn thể và các lực lượng công an, quân sự, y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm ổn định tình hình trong nhân dân và yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc biện pháp phong tỏa.
 
“Bà con trên địa bàn cũng có hoang mang, lo lắng, tuy nhiên chính quyền địa phương sâu sát nhắc nhở, động viên nên phần nào yên tâm, bảo ban nhau ai ở đâu ở đấy để cùng nhau phòngn chống dịch, sớm vượt qua khó khăn chung”, bà Phạm Thị Hường, người dân thôn Ngoại Hòa, xã Hải Phú, huyện Bố Trạch chia sẻ.
 
Hiện nay, cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng huyện Bố Trạch đang tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc chung tay phòng chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm túc việc phong tỏa để hạn chế dịch bệnh lây lan trên địa bàn.
 
Hương Trà
 
 

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/suc-khoe/202108/bo-trach-khan-truong-trien-khai-cac-bien-phap-phong-chong-dich-covid-19-2192662/

Related Articles

Tăng cường điều kiện bảo đảm thực hiện Kế hoạch năm học mới hiệu quả, chất lượng

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Công điện số 1190/CĐ-TTg ngày 20-9-2021 về việc...

Việt Nam – Cuba bàn về hợp tác và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Chủ tịch nước trong biết, trong chuyến thăm lần này, lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ bàn bạc vấn đề hợp tác trong...

Ông Tập Cận Bình đã tiên đoán được đòn đánh của Bộ Tứ, đây là mối ẩn họa lớn nhất

Mối ẩn họa lớn nhất của Trung Quốc đã được ông Tập Cận Bình nhắc tới từ cách đây 3 năm. Bước đi quyết liệt...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,300Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Tăng cường điều kiện bảo đảm thực hiện Kế hoạch năm học mới hiệu quả, chất lượng

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Công điện số 1190/CĐ-TTg ngày 20-9-2021 về việc...

Việt Nam – Cuba bàn về hợp tác và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Chủ tịch nước trong biết, trong chuyến thăm lần này, lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ bàn bạc vấn đề hợp tác trong...

Ông Tập Cận Bình đã tiên đoán được đòn đánh của Bộ Tứ, đây là mối ẩn họa lớn nhất

Mối ẩn họa lớn nhất của Trung Quốc đã được ông Tập Cận Bình nhắc tới từ cách đây 3 năm. Bước đi quyết liệt...

Quảng Bình thêm 49 ca nhiễm Covid-19, 63 ca khỏi bệnh

(Thời sự) - Thông tin tổng hợp từ Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, từ 6 giờ ngày 17-9...

Trao tặng hơn 500 suất quà Tết Trung thu cho các em thiếu nhi

(Xã hội) - Ngày 19 và 20-9, Đoàn khối Doanh nghiệp (DN) tỉnh phối hợp với một số doanh nghiệp tổ chức trao tặng...

ĐƯỢC QUAN TÂM