25.8 C
Kwang Binh
Thứ Năm, Tháng Chín 16, 2021
Array

Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia về việc làm

(Kinh tế) – Với mục tiêu chăm lo đời sống cho đoàn viên (ĐV), người lao động (NLĐ), những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, kịp thời khích lệ, động viên ĐV, NLĐ yên tâm công tác. Trong đó, nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia về việc làm đã phát huy tốt hiệu quả, góp phần tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho ĐV, NLĐ.
 
Từ năm 2006, bằng nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia về việc làm, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phân bổ 1.230 triệu đồng để LĐLĐ tỉnh Quảng Bình cho ĐV, NLĐ vay vốn phát triển sản xuất. Đến nay, sau 15 năm triển khai thực hiện, nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia về việc làm đã thực sự phát huy tốt hiệu quả, góp phần tăng thu nhập và tạo thêm việc làm cho ĐV, NLĐ.
 
Để cải thiện đời sống, tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình, từ năm 2017, trên cơ sở nhận thấy tiềm năng về đồng cỏ tự nhiên rất phù hợp để chăn nuôi bò, anh Đoàn Xuân Trọng, ĐV Công đoàn xã Thạch Hóa (Tuyên Hóa) đã lập đề án để vay vốn từ nguồn Quỹ Quốc gia về việc làm.

Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia về việc làmLãnh đạo công đoàn phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới thăm, kiểm tra tình hình hoạt động của Cơ sở cơ khí Thanh Phúc.

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của công đoàn cơ sở và LĐLĐ huyện Tuyên Hóa, anh Trọng đã được vay 20 triệu đồng mua 1 con bò lai sinh sản. Qua 3 năm phát triển, từ một con bò giống, đến nay đã sinh thêm 3 con bò lai. Theo anh Trọng, với giá thị trường như hiện nay, 4 con bò lai của gia đình anh có thể bán từ 75-80 triệu đồng.
 
Để tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho gia đình, năm 2009, anh Đinh Đức Hạnh, ĐV Công đoàn phường Đồng Phú (TP. Đồng Hới) cùng em trai là Đinh Thế Phúc đã thành lập cơ sở cơ khí Thanh Phúc. Đến nay, cơ sở của anh Hạnh đã được đầu tư thêm nhiều máy móc hiện đại, phù hợp với việc sản xuất các sản phẩm (chủ yếu là nhôm kính) mới, kịp thời đáp ứng nhu cầu thị trường.
 
Anh Đinh Đức Hạnh cho biết: “Những ngày đầu mới thành lập, cơ sở gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn để đầu tư sản xuất. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè, đặc biệt công đoàn các cấp đã tạo điều kiện cho chúng tôi vay vốn từ nguồn Quỹ Quốc gia về việc làm nên cơ sở đã có thêm nguồn lực để phát triển. Với nhiều đơn hàng được thực hiện, mỗi năm, cơ sở chúng tôi thu lãi khoảng 75-80 triệu đồng, giúp cải thiện đời sống gia đình”.
 
Với tổng nguồn vốn 1.230 triệu đồng, trên cơ sở nhu cầu vay vốn của ĐV, NLĐ, LĐLĐ tỉnh và Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh sẽ phân bổ về cho các địa phương để các cấp công đoàn phối hợp với Phòng giao dịch NHCSXH các huyện, thị xã, thành phố cho ĐV vay vốn theo từng mô hình cụ thể. Thời gian vay vốn đối với mô hình trồng rừng là 5 năm và chăn nuôi, dịch vụ là 2-3 năm.
 
Để nguồn vốn kịp thời đến tay ĐV, NLĐ, trong quá trình triển khai thực hiện, các cấp công đoàn và Phòng giao dịch NHCSXH các địa phương đã thường xuyên tư vấn, hỗ trợ nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để ĐV, NLĐ không chỉ dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay mà còn phát huy và sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả. Nhờ đó, đến nay, nguồn vốn Quỹ Quốc gia về việc làm đã hỗ trợ triển khai 248 dự án, giải quyết việc làm cho 1.651 ĐV, NLĐ.
 
Ông Võ Văn Tiến, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khẳng định: “Chương trình nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia về việc làm cho ĐV, NLĐ là một trong những hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực, đã và đang được LĐLĐ tỉnh phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan triển khai thực hiện một cách chặt chẽ, khoa học.
 
Nhờ đó, nguồn vốn vay đã được sử dụng đúng mục đích, phát huy tốt hiệu quả, tạo điều kiện cho ĐV, NLĐ vươn lên ổn định cuộc sống. Việc triển khai thực hiện chương trình đã tạo niềm tin, sự gắn kết giữa công nhân, viên chức, lao động với các cấp công đoàn, đồng thời khẳng định vai trò, trách nhiệm và vị thế của tổ chức công đoàn trong việc chăm lo đời sống cho ĐV, NLĐ”.
 
Lê Mai

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202108/phat-huy-hieu-qua-nguon-von-vay-quy-quoc-gia-ve-viec-lam-2192592/

Related Articles

Có thể cuối tháng 9 mới kiểm soát được dịch

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhìn nhận TP.HCM có thể không hoàn...

Quy định việc lưu thông, sản xuất kinh doanh và phòng chống thiên tai trong thời gian thực hiện hiện Chỉ thị 16

(Thời sự) - Ngày 9-9-2021, đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh...

Bảo đảm cấp điện phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(Xã hội) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại huyện Bố Trạch và các địa phương trong tỉnh, Điện lực Bố...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,300Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Có thể cuối tháng 9 mới kiểm soát được dịch

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhìn nhận TP.HCM có thể không hoàn...

Quy định việc lưu thông, sản xuất kinh doanh và phòng chống thiên tai trong thời gian thực hiện hiện Chỉ thị 16

(Thời sự) - Ngày 9-9-2021, đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh...

Bảo đảm cấp điện phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(Xã hội) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại huyện Bố Trạch và các địa phương trong tỉnh, Điện lực Bố...

Bão số 5 suy yếu thành áp thấp, miền Trung mưa lớn

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới khiến mưa lớn tiếp diễn...

Lấy nhân dân làm nòng cốt, xã phường làm cơ sở để phòng, chống dịch

(Thời sự) - Chiều nay (9-9), đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc...

ĐƯỢC QUAN TÂM