24.8 C
Kwang Binh
Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021
Array

Mọi vaccine ngừa COVID-19 đều chống biến chứng nặng tốt như nhau

Theo Giáo sư Kobiler, mọi người trên thế giới nên tiêm vaccine sớm càng sớm càng tốt. Trong cơ thể con người, kháng thể là những vũ khí đầu tiên của hệ miễn dịch chống lại virus.

Mọi vaccine ngừa COVID-19 đều chống biến chứng nặng tốt như nhau Giáo sư Oren Kobiler. (Nguồn: AFP)

Với khoảng 60% dân số đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19, Israel đang tiếp tục đẩy mạnh việc tiêm bổ sung mũi thứ 3 cho người dân trong bối cảnh số ca mắc mới vẫn tăng trở lại. 
 
Phóng viên TTXVN tại Israel đã có cuộc phỏng vấn với Giáo sư Oren Kobiler – Tiến sỹ chuyên ngành vi sinh vật học và miễn dịch tại trường Đại học Tel Aviv về sự nguy hiểm của biến thể Delta, tầm quan trọng của việc tiêm vaccine, cũng như các biện pháp phòng tránh dịch bệnh.
 
Giáo sư Oren Kobiler cho biết trong các loại vaccine ngừa COVID-19 đang được sử dụng trên thế giới, có một số loại được sản xuất từ virus bất hoạt, trong khi một số khác được sản xuất theo công nghệ mRNA hay theo công nghệ vector.
 
Tuy nhiên, ông khẳng định mọi loại vaccine đều có thể ngăn ngừa bệnh rất tốt và tương đối giống nhau với nguy cơ biến chứng nặng. Một số vaccine có khác nhau về phản ứng phụ hoặc khả năng ngăn chặn sự lây nhiễm, nhưng điều quan trọng là các loại vaccine hiện nay đều có hiệu quả tốt và có thể ngăn ngừa nguy cơ biến chứng nặng.
 
Theo Giáo sư Kobiler, mọi người trên thế giới nên tiêm vaccine sớm càng sớm càng tốt. Trong cơ thể con người, kháng thể là những vũ khí đầu tiên của hệ miễn dịch chống lại virus. Với những người đã được tiêm vaccine, qua thời gian số lượng kháng thể sẽ giảm dần và vẫn có khả năng bị virus tấn công. Tuy nhiên, dù bị nhiễm bệnh, nhưng những người bệnh đã tiêm vaccine đầy đủ sẽ không bị các biến chứng nghiêm trọng.
 
Nói về mức độ nguy hiểm của biến thể Delta, Giáo sư Kobiler cho biết các nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy biến thể này dường như có khả năng lây nhiễm mạnh hơn nhiều so với các biến thể khác, vì vậy nó lây lan nhanh hơn trong cộng đồng. Những người bị nhiễm sẽ nhanh chóng có mật độ cao virus trong cơ thể.
 
Do khả năng lây nhiễm mạnh, Delta có khả năng né tránh một số kháng thể mà hệ miễn dịch có được nhờ tiêm vaccine hoặc từng bị nhiễm bệnh từ trước và điều này khiến Delta trở thành loại virus phổ biến nhất gây dịch COVID-19 trên thế giới hiện nay, bao gồm cả các nước có tỷ lệ tiêm phòng cao.
 
Với một tỷ lệ lớn dân số đã được tiêm vaccine, nhưng tỷ lệ lây nhiễm tại Israel vẫn tăng cao trong thời gian qua, xấp xỉ 8.000 ca mắc mới mỗi ngày. Giáo sư Kobiler cho biết hiện hầu hết dân số Israel đã được tiêm phòng đầy đủ 2 mũi. Đã có 90% người dân trên 60 tuổi và 70% người dân từ 12 tuổi trở lên được tiêm vaccine, nhưng hầu hết trẻ em còn lại chưa được tiêm, mà Israel lại là quốc gia có dân số trẻ.
 
Hiện Chính phủ Israel đã tiêm mũi thứ 3 cho người trên 50 tuổi và đã tiêm mũi 2 được 6 tháng, đang bắt đầu triển khai tiếp cho nhóm đối tượng trên 40 tuổi. Trước đó, những người trên 60 tuổi đã được tiêm và đã có 60% đối tượng này đã được tiêm mũi 3. Theo Giáo sư Kobiler, tình trạng lây nhiễm tăng mạnh trở lại không chỉ có ở Israel mà cả các nước khác, nơi có tỷ lệ tiêm chủng cao. Tốc độ lây nhiễm ở Israel cao hơn là bởi quốc gia này là nước tiến hành tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên.
 
Những người tiêm sớm dường như đã có sự suy giảm về số lượng kháng thể, tiêm càng lâu thì kháng thể càng giảm. Tuy nhiên, đây là điều đã được các chuyên gia về miễn dịch học dự đoán được từ trước. Cơ thể người bệnh luôn có các kháng nguyên và chúng làm giảm số lượng kháng thể. Nhưng dù có bị nhiễm trở lại thì nguy cơ bị biến chứng nặng sẽ thấp hơn nhiều, đặc biệt so với người chưa được tiêm phòng.   
 
Có một thực tế là rất nhiều nước giàu có nguồn vaccine dồi dào, trong khi các nước nghèo không có đủ khả năng tiếp cận vaccine, làm dấy lên nhiều ý kiến cho rằng đây là sự thiếu công bằng. Giáo sư Kobiler cho biết nhận định này là có cơ sở. Một số ý kiến phản biện cho rằng với dân số ít, khoảng 10 triệu dân, việc Israel tiêm khoảng 1 triệu liều vaccine bổ sung cho những người trên 50 tuổi không làm ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung vaccine trên thế giới.
 
Tuy nhiên, vấn đề là khi Israel tiêm liều thứ 3 thì các nước khác như Anh, Mỹ, Đức, Nhật Bản… có thể cũng học theo và tích luỹ vaccine để tiêm bổ sung. Đây mới là vấn đề lớn gây ảnh hưởng đến nguồn cung vaccine dành cho các nước nghèo./.
 
Theo Vũ Hội – Quang Minh (TTXVN/Vietnam+)

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/khoa-hoc-cong-nghe/202108/moi-vaccine-ngua-covid-19-deu-chong-bien-chung-nang-tot-nhu-nhau-2192490/

Related Articles

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

Bộ Ngoại giao lên tiếng về trailer bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam của Trung Quốc

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại...

Việt Nam lên tiếng về việc triển khai hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch

Việt Nam xem hộ chiếu vắc xin là biện pháp để mở cửa kinh tế và du lịch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao...

ĐƯỢC QUAN TÂM