26.6 C
Kwang Binh
Thứ Bảy, Tháng Chín 25, 2021
Array

Trả lại số tiền đã thu khi ký xác nhận hỗ trợ khó khăn do Covid-19 và công khai xin lỗi người dân

(Xã hội) – Đó là chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy Đồng Hới Trần Phong trước phản ánh của người dân khi đến ký xác nhận đơn đề nghị hỗ trợ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại UBND phường Hải Thành đã bị phường thu phí 10.000 đồng/trường hợp. Đặc biệt, sau khi nộp tiền, UBND phường Hải Thành không cung cấp phiếu thu hay biên lai liên quan cho người dân. 

Trả lại số tiền đã thu khi ký xác nhận hỗ trợ khó khăn do Covid-19 và công khai xin lỗi người dânSáng ngày 17-8, đại diện lãnh đạo phường Hải Thành đã trả lại tiền cho trường hợp ở ngoài địa bàn phường thông qua cơ sở có địa điểm kinh doanh trên địa bàn và xin lỗi người dân.

Theo đó, từ ngày 13-8 đến ngày 16-8, UBND phường Hải Thành đã triển khai xác minh các trường hợp lao động tự do không ký kết hợp động ở địa bàn ngoài phường Hải Thành đến ký xác nhận có địa điểm kinh doanh trên địa bàn phường Hải Thành.
 
Bộ phận Một cửa liên thông của UBND phường căn cứ Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16-2-2015 “về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch”, mức thu 10.000đ/trường hợp (áp dụng mức thu chứng thực chữ ký).
 
Do điều kiện thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 19, không tụ tập đông người nhưng theo yêu cầu của người dân khá gấp và để bảo đảm thời gian nộp hồ sơ tại nơi thường trú nên bộ phận Một cửa liên thông của UBND phường Hải Thành không kịp xuất biên lai cho từng người mà chỉ tổng hợp vào cuối ngày rồi ghi biên lai tổng hợp vào 1 tờ biên lai chung để nộp vào ngân sách.
 
Tổng số tiền thu của 178 trường hợp là 1.780.000 đồng đối các trường hợp ở ngoài địa bàn phường đến ký xác nhận có địa điểm kinh doanh trên địa bàn phường (bao gồm biên lai số: 0079651; 1079652; 1079654; 1079655; 1079656; 1079657; 1079658; 0079659; 0079661).
 
Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, Thành ủy Đồng Hới đã chỉ đạo UBND TP. Đồng Hới thành lập đoàn kiểm tra để xác định mức độ sai phạm của cán bộ liên quan, từ đó, đưa ra hình thức xử lý kỷ luật phù hợp; đồng thời, dừng ngay việc thu phí người dân khi đến ký xác nhận đơn đề nghị hỗ trợ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 từ sáng ngày 17-8.
 
Trên tinh thần đó, tối 16-8, UBND phường Hải Thành đã họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các ông, bà: Phạm Ngọc Thắng, Chủ tịch UBND phường; Hồ Thị Lý, Phó Chủ tịch UBND phường; Nguyễn Thị Hồng Mơ, cán bộ Văn phòng UBND phường.
 
Đồng thời, địa phương thực hiện trả lại đủ số tiền đã thu của 178 trường hợp ở ngoài địa bàn phường bằng hình thức thông qua các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân có địa điểm kinh doanh trên địa bàn để thông báo đến người lao động đã đến ký xác nhận tại UBND phường.
 
Cùng đó, lãnh đạo phường Hải Thành công khai xin lỗi người dân vì áp dụng văn bản để thu lệ phí chứng thực chữ ký là chưa phù hợp trong điều kiện đang xét hỗ trợ ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Trả lại số tiền đã thu khi ký xác nhận hỗ trợ khó khăn do Covid-19 và công khai xin lỗi người dânUBND phường Hải Thành đã dừng việc thu phí người dân khi đến ký xác nhận đơn đề nghị hỗ trợ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Qua trao đổi, đồng chí Trần Phong, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Đồng Hới cho biết, chủ trương của lãnh đạo TP. Đồng Hới là tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được thụ hưởng chính sách theo Nghị quyết số 68/NQ-CP về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Vì vậy, việc làm của phường Hải Thành là không đúng với quy định chung về các thủ tục hành chính liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 
Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh, qua sự việc trên, Ủy ban MTTQVN các cấp và các tổ chức thành viên cùng với người dân trên địa bàn TP. Đồng Hới cần tích cực tham gia giám sát việc triển khai thực hiện chính sách nhằm phát hiện, phản ánh sự việc để lãnh đạo thành phố có sự điều chỉnh kịp thời, không ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động khi thực hiện các thủ tục để hưởng chế độ hỗ trợ của Nhà nước.
 
N.L

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/xa-hoi/202108/tra-lai-so-tien-da-thu-khi-ky-xac-nhan-ho-tro-kho-khan-do-covid-19-va-cong-khai-xin-loi-nguoi-dan-2192324/

Related Articles

Tăng cường điều kiện bảo đảm thực hiện Kế hoạch năm học mới hiệu quả, chất lượng

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Công điện số 1190/CĐ-TTg ngày 20-9-2021 về việc...

Việt Nam – Cuba bàn về hợp tác và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Chủ tịch nước trong biết, trong chuyến thăm lần này, lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ bàn bạc vấn đề hợp tác trong...

Ông Tập Cận Bình đã tiên đoán được đòn đánh của Bộ Tứ, đây là mối ẩn họa lớn nhất

Mối ẩn họa lớn nhất của Trung Quốc đã được ông Tập Cận Bình nhắc tới từ cách đây 3 năm. Bước đi quyết liệt...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,300Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Tăng cường điều kiện bảo đảm thực hiện Kế hoạch năm học mới hiệu quả, chất lượng

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Công điện số 1190/CĐ-TTg ngày 20-9-2021 về việc...

Việt Nam – Cuba bàn về hợp tác và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Chủ tịch nước trong biết, trong chuyến thăm lần này, lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ bàn bạc vấn đề hợp tác trong...

Ông Tập Cận Bình đã tiên đoán được đòn đánh của Bộ Tứ, đây là mối ẩn họa lớn nhất

Mối ẩn họa lớn nhất của Trung Quốc đã được ông Tập Cận Bình nhắc tới từ cách đây 3 năm. Bước đi quyết liệt...

Quảng Bình thêm 49 ca nhiễm Covid-19, 63 ca khỏi bệnh

(Thời sự) - Thông tin tổng hợp từ Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, từ 6 giờ ngày 17-9...

Trao tặng hơn 500 suất quà Tết Trung thu cho các em thiếu nhi

(Xã hội) - Ngày 19 và 20-9, Đoàn khối Doanh nghiệp (DN) tỉnh phối hợp với một số doanh nghiệp tổ chức trao tặng...

ĐƯỢC QUAN TÂM