24.9 C
Kwang Binh
Thứ Ba, Tháng Mười 26, 2021
Array

“Thành công của cuộc bầu cử khẳng định sức mạnh của lòng yêu nước”

(Thời sự) – Đó là ý kiến khẳng định của đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử (HĐBC) quốc gia tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức vào sáng nay, 15-7.

Đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.

Tham dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực HĐBC Quốc gia và các đồng chí Phó Chủ tịch HĐBC Quốc gia; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương. Hội nghị kết nối với 63 điểm cầu trong toàn quốc.  

Tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình, hội nghị do đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh chủ trì. Dự hội nghị có đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; thành viên Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Ủy ban bầu cử tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình.

Khai mạc hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, cuộc bầu cử được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, chuyên nghiệp từ Trung ương đến địa phương, linh hoạt và sáng tạo trên cơ sở phát huy quyền làm chủ của nhân dân, bảo đảm các điều kiện thuận lợi để mọi công dân thực hiện đầy đủ quyền ứng cử, bầu cử theo quy định của pháp luật; đã bầu chọn những người thực sự tiêu biểu, xứng đáng cả về phẩm chất đạo đức và năng lực, trí tuệ đại diện cho mình tham gia vào các cơ quan quyền lực Nhà nước ở Trung ương và địa phương.

 

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình.

Tiếp đó, các đại biểu đã được nghe đồng chí Trần Thanh Mẫn trình bày báo cáo tổng kết cuộc bầu cử đai biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của HĐBC Quốc gia. Theo đó, đây là cuộc bầu cử đặc biệt, là sự kiện chính trị quan trọng, thu hút sự quan tâm của cả nước và quốc tế.

Diễn ra trong bối cảnh đất nước có nhiều thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức, nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sát sao của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, HĐBC Quốc gia, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự phối hợp chặt chẽ giữa cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận TQVN và các tổ chức thành viên; sự tích cực, trách nhiệm của các tổ chức phụ trách bầu cử ở các địa phương; tinh thần làm chủ và sự ủng hộ của nhân dân, sự công khai, minh bạch trong các bước, bảo đảm quy định của Hiến pháp và pháp luật, đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần mang đến thành công cho cuộc bầu cử.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình.

Cuộc bầu cử đã được các địa phương tổ chức bảo đảm đúng luật, trang trọng, nghiêm túc, an toàn, tạo không khí thi đua sôi nổi, phấn khởi, tin tưởng và tự hào của nhân dân. Cuộc bầu cử có số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu lớn nhất từ trước tới nay với 69.243.939 cử tri (99,6%). Kết quả, đã bầu được 499 đại biểu Quốc hội (99,8%), 3.721 đại biểu HĐND cấp tỉnh, 22.550 đại biểu HĐND cấp huyện, 239.788 đại biểu HĐND cấp xã.

Quảng Bình có 98,84% cử tri đi bỏ phiếu, trong đó huyện Tuyên Hóa đạt 100%. Kết quả đã bầu đủ 6 đại biểu Quốc hội khóa XV, 50 đại biểu HĐND tỉnh, 259 đại biểu HĐND cấp huyện và 3.435 đại biểu HĐND cấp xã. Đại biểu được bầu bảo đảm đúng cơ cấu, thành phần với tỷ lệ phiếu bầu ở mức cao; toàn tỉnh không có đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu phải bầu lại.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình.

Sau khi nghe các báo cáo tổng kết công tác tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, hội nghị đã nghe tham luận của các địa phương. Nội dung tham luận tập trung vào những kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về bầu cử, những điểm tích cực, hạn chế, vướng mắc và đề xuất các giải pháp; kinh nghiệm trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống dịch bệnh Covid-19, công tác hiệp thương, giới thiệu đại biểu, công tác tuyên truyền…

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh về thành công của cuộc bầu cử, đặc biệt là những bài học hay, kinh nghiệm quý trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp. Nhiều địa phương đã sáng tạo trong công tác tiếp xúc cử tri vận động bầu cử, tuyên truyền, bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống dịch…

Đồng chí Chủ tịch Quốc hội thống nhất cao với những kiến nghị, đề xuất tại hội nghị để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện, sửa đổi các quy định pháp luật về bầu cử ngày càng chặt chẽ; đồng thời nêu lên 5 bài học kinh nghiệm quan trọng đã rút ra qua cuộc bầu cử.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các địa phương, cơ quan liên quan hoàn thành các công việc sau bầu cử, chuyển Ủy ban Thường vụ Quốc hội và HĐBC quốc gia theo quy định của Luật Bầu cử. Nhấn mạnh “Thành công của cuộc bầu cử khẳng định sức mạnh của lòng yêu nước”, đồng chí yêu cầu các đại biểu phát huy trí tuệ, trách nhiệm, làm tốt vai trò của mình, luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cử tri và nhân dân.

Ngọc Mai

 

 

 

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/thoi-su/202107/thanh-cong-cua-cuoc-bau-cu-khang-dinh-suc-manh-cua-long-yeu-nuoc-2191108/

Related Articles

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

Bộ Ngoại giao lên tiếng về trailer bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam của Trung Quốc

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại...

Việt Nam lên tiếng về việc triển khai hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch

Việt Nam xem hộ chiếu vắc xin là biện pháp để mở cửa kinh tế và du lịch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao...

ĐƯỢC QUAN TÂM