23.2 C
Kwang Binh
Thứ Tư, Tháng Mười 27, 2021
Array

Lực lượng y tế căng mình ‘gồng gánh’ khi ca Covid-19 ngày càng tăng ở TPHCM

Mặc dù TPHCM đã triển khai 19 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 và tới đây sẽ thêm 5 bệnh viện nữa để đạt công suất gần 50 nghìn giường, tuy nhiên nỗi lo quá tải nguồn lực điều trị vẫn hiển hiện.

Nỗi lo quá tải

Bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh- Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, đến thời điểm hiện tại thành phố đã triển khai 19 bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 cho khoảng 18 nghìn bệnh nhân và tới đây sẽ lập thêm 5 bệnh viện nữa để nâng công suất lên gần 50 nghìn giường. Điều thuận lợi là nhờ có hạ tầng tốt nên việc triển khai bệnh viện dã chiến ở TPHCM nhanh và kịp thời. Tuy nhiên, thực tế hiện tại nhân lực y tế phục vụ cho các bệnh viện này đang quá tải.

Theo bác sĩ Tăng Chí Thượng – Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM hiện các bệnh viện đều có hệ thống oxy trung tâm có thể hỗ trợ hô hấp một lúc lên đến 1000 bệnh nhân. Trong đó có 100 giường chăm sóc đặc biệt có hệ thống khí nén trung tâm. “Chúng tôi đã huy động nhân lực gồm các bác sĩ BV Nhân dân 115, Gia Định và các bệnh viện hạng 1 của thành phố cùng với nguồn lực của các tỉnh do Bộ Y tế điều động để phục vụ tại các bệnh viện này”- bác sĩ Thượng nói. Tuy nhiên, theo ông Thượng khối điều trị cần nhân lực rất lớn bởi, trung bình 1000 giường bệnh sẽ cần 200 nhân lực y tế và với số ca tăng nhanh như hiện nay nhân lực này càng lớn hơn.

Lực lượng y tế căng mình ‘gồng gánh’ khi ca Covid-19 ngày càng tăng ở TPHCM
TPHCM đã chuẩn bị 1000 giường điều trị ca bệnh nặng với trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại.

Trao đổi với chúng tôi, TS-BSCKII Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện bệnh viện đang bố trí 100 giường hồi sức điều trị bệnh nhân nặng phải thở máy và chạy ECMO. Hiện bệnh viện đang được Bộ Y tế giao hỗ trợ 300 giường sức tích cực nhưng theo bác sĩ Thức cũng đang gặp khó khăn trong việc điều phối nhân lực và trang thiết bị máy móc. “Đợt dịch thứ 4 này, BV Chợ Rẫy đa chi viện cho TPHCM 181 y bác sĩ đến 6 bệnh viện dã chiến và Trung tâm hồi sức 1.000 giường”- bác sĩ Thức ho biết.

Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Thành Tâm – trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện điều trị COVID-19 số 1 đóng tại ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết bệnh viện có khoảng 4.500 bệnh nhân không có triệu chứng nhưng chỉ có khoảng 75 bác sĩ, 120 điều dưỡng. Theo bác sĩ Tâm, trung bình mỗi bác sĩ phải chăm sóc, điều trị cho khoảng 60 bệnh nhân.

Theo bác sĩ Phạm Gia Thế – phụ trách Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 số 3 hiện nơi đây có hơn 2.000 ca đang điều trị. Tuy nhiên, bệnh viện có khoảng 100 nhân viên y tế, và được hỗ trợ thêm 90 dân quân và 10 tình nguyện viên. “Bệnh viện rất cần thêm bác sĩ”- bác sĩ Gia nói. Còn bác sĩ Lê Mạnh Hùng – Giám đốc Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ cho biết bệnh viện đang điều trị cho khoảng 600 bệnh nhân và cũng thiếu bác sĩ, điều dưỡng.

Bao giờ ca bệnh chững lại?

Tính đến tối ngày 14/7, TPHCM-19 ghi nhận hơn 18.000 ca bệnh đã được Bộ Y tế công bố, trong đó có 130 bệnh nhân tử vong từ ngày 27/4 đến nay. Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM, tính trung bình từ 1/7 đến nay, mỗi ngày thành phố đã phát hiện 1.140 ca bệnh trong cộng đồng. Hiện có 18.331 bệnh nhân đang được điều trị với 251 ca phải thở máy, 7 trường hợp thực hiện ECMO.

Lực lượng y tế căng mình ‘gồng gánh’ khi ca Covid-19 ngày càng tăng ở TPHCM
TPHCM đang tận dụng thời gian vàng để khoanh vùng dập dịch trong đó có tập trung lấy mẫu- ảnh Khắc Linh

BS Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, sau 6 ngày cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 ngành y tế thành phố đã tận dụng “thời gian vàng” trong giai đoạn cách ly xã hội để khoanh vùng dập dịch. “Hiện nay ngành y tế đang tập trung vào công tác lấy mẫu xét nghiệm, tập trung vào những khu vực nhiều ca mắc COVID-19. Đây là những điểm nóng có nguy cơ lây nhiễm cao, số lượng người mắc bệnh lớn nên những ngày qua số người mới mắc 9 trên địa bàn thành phố đang khá cao ở mức 4 con số”.

Theo bác sĩ Nam, với các mũi nhọn tập trung vào công tác xét nghiệm, truy vết ca bệnh để tách F0 ra khỏi cộng đồng, sau 6 ngày cách ly xã hội, ngành y tế thành phố đang gom được số lượng rất lớn ca bệnh ở vùng lõi của các ổ dịch. “Nếu xác định được hết số ca mắc COVID-19 trong lõi dịch thì thời gian tới khi triển khai lấy mẫu mở rộng ra các khu vực có nguy cơ thấp hơn”- bác sĩ Nam nói.

Phân tích về xu hướng dịch bệnh đang diễn ra tại TPHCM, TS-BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho rằng: “Khi dịch bùng phát, ban đầu chúng ta đã có sự lúng túng nhất định trong khâu khoanh vùng, xử lý các chuỗi lây nhiễm. Tuy nhiên, sau 6 ngày cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 tôi thấy rằng, công tác chống dịch của chúng ta đã khắc phục được các hạn chế và đang đi đúng hướng”.

Theo bác sĩ Khanh, những ngày qua, số ca bệnh tăng cao là điều dễ hiểu, cộng đồng không nên quá hoang mang mà cần thấy rằng chiến dịch truy quét các trường hợp F0 trong cộng đồng đang bước vào giai đoạn quyết định. Đây đang là những ngày cao điểm phát hiện ca bệnh, ba ngày tới dịch COVID-19 có thể sẽ chững lại và bắt đầu giảm. “Tuy nhiên, công tác truy vết ca bệnh cần phải nhanh hơn để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm, điều này đòi hỏi sự quyết liệt trong công tác lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm để hỏa tốc khoanh vùng nguy cơ”- bác sĩ Khanh hiến kế.

Không được phép chủ quan

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ngành y tế Thành phố đã c phân loại bệnh nhân thành 4 tầng điều trị khác nhau, trong đó nơi tiếp nhận ca bệnh lớn nhất là những bệnh viện dã chiến thu dung điều trị các ca bệnh chưa có biểu hiện bệnh với quy mô 30.000 giường.

Trao đổi với chúng tôi, TS-BS Phan Minh Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi Chức năng TPHCM cho biết: “Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 6 đóng tại khu tái định cư Bình Khánh, TP Thủ Đức đã tiếp nhận hơn 3.000 bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ và lực lượng dân quân tham gia hỗ trợ đang nỗ lực hết sức để vừa đáp ứng theo dõi, điều trị vừa phục vụ ăn uống cho các trường hợp F0”. Tuy nhiên, theo bác sĩ Hoàng số ca không triệu chứng chiếm đến 70%.

Lực lượng y tế căng mình ‘gồng gánh’ khi ca Covid-19 ngày càng tăng ở TPHCM
Đã có 19 bệnh viện dã chiến tiếp nhận điều trị hơn 18 nghìn ca mắc ở TPHCM trong đợt dịch thứ 4 lần này

Tình trạng tương tự cũng đang xảy ra tại Bệnh viện Dã chiến thu dung COVID-19 số 3 tại Khu tái định cư 38,4ha phường An Khánh, TP Thủ Đức do bệnh viện Lê Văn Thịnh chịu trách nhiệm chính về mặt chuyên môn. Với quy mô 3.000 giường từ khi đi vào hoạt động ngày 7/7 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận hơn 2.000 bệnh nhân, các bước thu dung, điều trị đang được thực hiện chặt chẽ.

BS Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện cho biết đã ghi nhận khoảng 3% đến 5% bệnh nhân nhập viện chuyển từ không triệu chứng sang có triệu chứng và trở nặng. “Bệnh nhân được theo dõi, điều trị triệu chứng, cho thở oxy, với những trường hợp diễn tiến nặng sẽ được đặt nội khí quản hỗ trợ thở máy và chuyển lên tuyến trên để được tiếp tục chăm sóc, điều trị chuyên môn sâu”- bác sĩ Khanh cho biết.

Bác sĩ Trần Văn Khanh cho biết, số ca bệnh từ không có triệu chứng chuyển sang có triệu chứng và trở nặng diễn ra rất nhanh chỉ trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tiếng. Đây là vấn đề thách thức lớn về mặt chuyên môn đối với công tác theo dõi, điều trị cho bệnh nhân. “Diễn biến nhanh của người bệnh với biểu hiện dễ nhận biết nhất là suy hô hấp cấp. Nếu không có nguồn nhân lực y tế, không xử lý kịp thời, bệnh nhân có thể đối mặt với nguy cơ tử vong”- bác sĩ Khanh cảnh báo và yêu cầu các cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân nhẹ không nên chủ quan mà cần phải được trang bị sẵn máy thở với đầy đủ oxy, có máy X-quang, siêu âm để tầm soát nhất là những người có bệnh lý nền, lớn tuổi, người béo phì.

Khắc Linh


Theo: Cánh cò

Related Articles

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

Bộ Ngoại giao lên tiếng về trailer bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam của Trung Quốc

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại...

Việt Nam lên tiếng về việc triển khai hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch

Việt Nam xem hộ chiếu vắc xin là biện pháp để mở cửa kinh tế và du lịch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao...

ĐƯỢC QUAN TÂM