23.3 C
Kwang Binh
Thứ Tư, Tháng Mười 27, 2021
Array

Không để xảy ra trường hợp học sinh sau tốt nghiệp THCS phải nghỉ học vì không có trường, lớp

(Giáo dục)- Chiều 14-7, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình đã có văn bản thông báo kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong về việc tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Không để xảy ra trường hợp học sinh sau tốt nghiệp THCS phải nghỉ học vì không có trường, lớp Văn bản của Văn phòng UBND tỉnh thông báo kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong.

Căn cứ buổi làm việc với các sở, ngành liên quan vào ngày 14-7-2021 để xem xét đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về việc tuyển sinh học sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022, sau khi nghe Giám đốc Sở GD-ĐT báo cáo về công tác tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022; đề nghị giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh học sinh lớp 10 năm học 2021-2022 và ý kiến của đại diện các ngành liên quan, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có kết luận cụ thể.
 
Theo đó, đồng chí Hồ An Phong kết luận: Kỳ thi, tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 đã diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế, có nhiều đổi mới sáng tạo, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho học sinh và các lực lượng tham gia tổ chức phục vụ thi trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, công tác tuyển sinh năm nay đã phát sinh vấn đề bất cập, hạn chế cần giải quyết.

Không để xảy ra trường hợp học sinh sau tốt nghiệp THCS phải nghỉ học vì không có trường, lớpThí sinh tại điểm thi Trường THPT Đào Duy Từ đến trường thi.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT, sau khi tuyển sinh sơ bộ, bước đầu tổng hợp thấy có hàng trăm học sinh học lực giỏi, khá và có kết quả thi tốt, có nguyện vọng chính đáng vào học trường THPT nhưng không đủ điều kiện trúng tuyển. Trong khi đó, một số lượng học sinh có kết quả học tập trung bình, thi đạt kết quả thấp trúng tuyển.
 
Sự bất cập này gây ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục THPT, ảnh hưởng đến việc thực hiện chủ trương phân luồng giáo dục, gây bức xúc dư luận. Qua đánh giá bước đầu, sự bất cập nêu trên có nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan. Nguyên nhân chính là do mất cân đối giữa nhu cầu dự tuyển của các trường và phương pháp tuyển sinh chưa linh hoạt. 

Không để xảy ra trường hợp học sinh sau tốt nghiệp THCS phải nghỉ học vì không có trường, lớpCông tác phòng chống dịch Covid-19 được quan tâm.

Tình trạng bất cập xảy ra ở địa bàn TP. Đồng Hới và huyện Bố Trạch, địa bàn có Trường THPT Phan Đình Phùng và Trường THPT Ngô Quyền (là những trường THPT bán công trước đây). Phần lớn phụ huynh, học sinh có tâm lý thiên lệch trong việc chọn trường nên đa số học sinh có kết quả học tập tốt ở bậc THCS tập trung đăng ký tuyển sinh vào các trường: THPT Đào Duy Từ, THPT Lê Quý Đôn quá đông, trong khi không đánh giá đúng khả năng, năng lực của bản thân học sinh và hình thức tuyển sinh. 
 
Một số lượng học sinh khác sau khi không trúng tuyển vào Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp được xét tuyển nguyện vọng 1 tại các trường nói trên, do đó phát sinh vấn đề không lường trước. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến bất cập nói trên.
 
Mặt khác, việc ban hành Quy chế tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 kết hợp thi tuyển và xét tuyển, áp dụng nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 là đúng quy định theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, trong triển khai thực hiện còn cứng nhắc, thiếu linh hoạt, không kịp thời phát hiện bất cập từ khâu đăng ký tuyển sinh để điều chỉnh phương án tuyển sinh cho phù hợp. 

Không để xảy ra trường hợp học sinh sau tốt nghiệp THCS phải nghỉ học vì không có trường, lớpGiám thị gọi thí sinh vào phòng thi.

Để giải quyết vấn đề bất cập trên, UBND tỉnh yêu cầu Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Sở Nội vụ và các ngành liên quan nghiên cứu, tổng hợp chính xác nhu cầu phát sinh trên cơ sở các quy định hiện hành, rà soát lại mạng lưới trường, lớp học, điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nghiên cứu các quy định về định biên, biên chế giáo viên, định mức về số lớp học, các quy định về phân luồng giáo dục phổ thông để đề xuất cụ thể, không để trường hợp nào học sinh sau tốt nghiệp THCS phải nghỉ học vì không có trường lớp.
 
Thực hiện tăng sỹ số lớp học ở một số trường có đông thí sinh chưa trúng tuyển lên 45 học sinh/lớp theo quy định của Bộ GD-ĐT để tạo điều kiện cho những học sinh có nguyện vọng và đủ tiêu chuẩn phù hợp vào học các trường THPT; xem xét, đề xuất bổ sung lớp ở các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP. Đồng Hới có đủ điều kiện về biên chế giáo viên, cơ sở vật chất theo quy định. Việc giao bổ sung lớp học không được phát sinh biên chế, thay đổi quy mô trường lớp và ngân sách đảm bảo.
 
Đồng chí Phó Chủ tịch cũng chỉ đạo, việc đề xuất phát triển lớp học và số lượng học sinh tuyển sinh bổ sung cần nghiên cứu đảm bảo chủ trương phân luồng giáo dục của Đảng và Nhà nước. Việc thực hiện tỷ lệ phân luồng năm học 2021-2022 không được thấp hơn tỷ lệ phân luồng năm học 2020-2021. Đồng thời, cần tính đến lộ trình tỷ lệ phân luồng đến năm 2025.

Không để xảy ra trường hợp học sinh sau tốt nghiệp THCS phải nghỉ học vì không có trường, lớpGiám thị lưu ý thí sinh về quy chế thi.

Ngoài ra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan rút kinh nghiệm để thực hiện tốt công tác tuyển sinh giáo dục-dạy nghề và tuyển sinh lớp 10 THPT trong những năm học tiếp theo.
 
A.T
 

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/giao-duc/202107/khong-de-xay-ra-truong-hop-hoc-sinh-sau-tot-nghiep-thcs-phai-nghi-hoc-vi-khong-co-truong-lop-2191095/

Related Articles

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

Bộ Ngoại giao lên tiếng về trailer bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam của Trung Quốc

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại...

Việt Nam lên tiếng về việc triển khai hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch

Việt Nam xem hộ chiếu vắc xin là biện pháp để mở cửa kinh tế và du lịch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao...

ĐƯỢC QUAN TÂM