25.8 C
Kwang Binh
Thứ Năm, Tháng Chín 16, 2021
Array

Hệ thống quản lý người cách ly, người bệnh COVID-19 ‘made in Vietnam’

Thiết bị quản lý, giám sát người cách ly và người bệnh COVID-19 do Công ty cổ phần Nghiên cứu và phát triển công nghệ ND (Công ty ND Tech) sáng chế, có giá thành bằng một nửa so với nước ngoài (7-10 USD so với 20 USD của Hàn Quốc).
 
Theo ông Hồ Văn Thản, Giám đốc Công ty ND Tech, dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố, dẫn đến số lượng người cách ly tập trung tăng mạnh, khiến cơ quan quản lý gặp khó khăn hơn khi cần tra cứu thông tin của một người đang được cách ly để phục vụ công tác điều tra dịch tễ. Đứng trước yêu cầu đó, Công ty ND Tech đã khẩn trương xây dựng và chính thức ra mắt Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19.
 
Mục tiêu chính của hệ thống này là quản lý, giám sát thuận tiện, hiệu quả và chính xác đến từng người cách ly y tế. Hệ thống giúp cán bộ y tế dễ dàng truy vết các trường hợp người cách ly di chuyển khỏi điểm cách ly, đồng thời tự động, kịp thời cảnh báo cho cán bộ quản lý, cơ quan quản lý nếu người cách ly vi phạm quy định.

Hệ thống quản lý người cách ly, người bệnh COVID-19 'made in Vietnam'Thiết bị giám sát, quản lý người cách ly y tế và người nhiễm COVID-19. Ảnh: VGP/Lê Sơn.

Hệ thống còn quản lý dữ liệu tập trung, không giới hạn số lượng, dễ dàng truy vấn, giám sát người cách ly tập trung, giúp giảm tải cho các điểm cách ly tập trung… giúp giảm chi phí về thời gian, công sức, di chuyển của cán bộ quản lý trong quá trình truy vết, đặc biệt là giảm chi phí quản lý, trang thiết bị.
 
Công ty đã đưa ra rất nhiều giải pháp tối ưu cho hệ thống này. Chẳng hạn như giải pháp dùng ứng dụng GPS: Với giải pháp này người cách ly phải cài đặt ứng dụng cách ly lên điện thoại smart phone và bật chế độ GPS. Hệ thống sẽ cảnh báo khi người cách ly cầm điện thoại ra khỏi vùng cách ly, tắt chế độ GPS, tắt điện thoại.
 
Giải pháp dùng ứng dụng GPS và vòng đeo an toàn: Người cách ly phải cài đặt ứng dụng cách ly lên điện thoại smart phone, bật chế độ GPS và đeo vòng an toàn. Hệ thống sẽ cảnh báo khi vòng mất kết nối với điện thoại (cắt, hoặc ra đeo vòng ra rời xa điện thoại), cầm điện thoại ra khỏi vùng cách ly, tắt chế độ GPS, tắt điện thoại.
 
Giải pháp dùng thiết bị N-NET (thiết bị quản lý vào/ra): Người cách ly cần dùng điện thoại smart phone và kết nối vào thiết bị N-NET của công ty cung cấp. Hệ thống sẽ cảnh báo khi điện thoại mất kết nối với thiết bị N-NET, tắt điện thoại…
 
Giải pháp dùng thiết bị N-BLUE (thiết bị quản lý vòng an toàn): Giải pháp này chỉ yêu cầu người cách ly đeo vòng an toàn. Hệ thống sẽ cảnh báo khi vòng mất kết nối với thiết bị N-BLUE (cắt hoặc ra đeo vòng ra khỏi điểm cách ly).
 
Để nhanh chóng đưa những giải pháp trên ứng dụng vào thực tế, Công ty TNHH NDTech đã triển khai hệ thống phần mềm quản lý và những trang thiết bị đi kèm.
 
Hệ thống quản lý cách ly phòng COVID-19 (http://anticovid19.vn/): Được xây dựng trên nền tảng web, hoạt động qua môi trường internet, giúp người quản lý thao tác giám sát mọi nơi chỉ cần kết nối internet. Hệ thống có rất nhiều đặc tính ưu việt như thiết lập các điểm cách ly; nhận và xử lý dữ liệu, cảnh báo cách ly từ ứng dụng di động, từ thiết bị N-NET và từ thiết bị N-BLUE tại các địa điểm cách ly gửi lên; thống kê, tổng hợp báo cáo lịch sử, cảnh báo của người cách ly…
 
Ứng dụng di động dành cho người quản lý: Được cài đặt trên điện thoại thông minh Android của cán bộ quản lý cách ly nhằm cảnh báo sớm cho cán bộ quản lý biết được thực trạng của những người cách ly mà mình đang quản lý. Truy vết lộ trình nếu rời khỏi địa điểm cách ly, xử lý và điều phối vi phạm cách lý.
 
Ứng dụng di động dành cho người cách ly: Được cài đặt trên điện thoại thông minh của người cách ly, nhằm gửi các cảnh báo vi phạm về trung tâm khi người cách ly vi phạm, các cảnh báo cụ thể như đi ra ngoài vị trí cho phép, không kết nối được vòng an toàn. Ứng dụng tự cảnh báo (phát âm thanh và màn hình điện thoại nháy theo màu của cảnh báo) cho người cách ly để bản thân người cách ly hiểu mình đang vi phạm điều gì.
 
Các trang thiết bị đi kèm gồm có thiết bị N-NET, thiết bị N-BLUE. Thiết bị N-NET giám sát các thiết bị kết nối internet (smart phone) của người cách ly tại các địa điểm cách ly. Thiết bị N-BLUE giám sát các vòng an toàn đã được đeo vào tay người cách ly. Cả hai thiết bị này nhằm xác định người cách ly ở trong vùng cách ly hay ra đi ra ngoài. Còn vòng an toàn được đeo vào tay của người cách ly nhằm cảnh báo các trường hợp như người cách ly rời bỏ điểm cách ly để đi ra ngoài, tháo/cắt vòng. Đặc điểm chính của vòng là khả năng chống nước, gọn nhẹ và dung lượng pin đáp ứng tốt cho thời gian cách ly.
 
Theo ông Hồ Văn Thản, hệ thống cũng như các loại thiết bị này đang được công ty phối hợp với một số địa phương triển khai.
 
Theo Lê Sơn (Báo Chính Phủ)

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/khoa-hoc-cong-nghe/202107/he-thong-quan-ly-nguoi-cach-ly-nguoi-benh-covid-19-made-in-vietnam-2190782/

Related Articles

Có thể cuối tháng 9 mới kiểm soát được dịch

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhìn nhận TP.HCM có thể không hoàn...

Quy định việc lưu thông, sản xuất kinh doanh và phòng chống thiên tai trong thời gian thực hiện hiện Chỉ thị 16

(Thời sự) - Ngày 9-9-2021, đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh...

Bảo đảm cấp điện phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(Xã hội) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại huyện Bố Trạch và các địa phương trong tỉnh, Điện lực Bố...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,300Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Có thể cuối tháng 9 mới kiểm soát được dịch

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhìn nhận TP.HCM có thể không hoàn...

Quy định việc lưu thông, sản xuất kinh doanh và phòng chống thiên tai trong thời gian thực hiện hiện Chỉ thị 16

(Thời sự) - Ngày 9-9-2021, đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh...

Bảo đảm cấp điện phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(Xã hội) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại huyện Bố Trạch và các địa phương trong tỉnh, Điện lực Bố...

Bão số 5 suy yếu thành áp thấp, miền Trung mưa lớn

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới khiến mưa lớn tiếp diễn...

Lấy nhân dân làm nòng cốt, xã phường làm cơ sở để phòng, chống dịch

(Thời sự) - Chiều nay (9-9), đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc...

ĐƯỢC QUAN TÂM