24.5 C
Kwang Binh
Thứ Ba, Tháng Mười 19, 2021
Array

TP HCM chi 886 tỉ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó do Covid-19

Ngoài hỗ trợ cho các đối tượng người lao động nghỉ việc, tạm hoãn hợp đồng lao động, hộ kinh doanh, TP HCM còn có chính sách đặc thù để hỗ trợ cho người bán vé số, bán hàng rong…

TP HCM chi 886 tỉ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó do Covid-19

Tại ngày làm việc thứ hai của kỳ họp thứ nhất HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2206 sáng 25-6, các đại biểu đã thống nhất thông qua tờ trình về chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn theo đề xuất của UBND TP.

Như vậy, HĐND TP HCM khóa X đã thống nhất chi khoảng 886 tỉ đồng từ nguồn ngân sách TP để hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid1-9.

Cụ thể: hỗ trợ tiền ăn cho người Việt Nam ở trong nước phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung là 80.000 đồng/người/ngày. Số lượng dự kiến hỗ trợ là 10.000 người trong 180 ngày. Đây là những đối tượng quy định tại điểm b khoản 5 Điều 1 Nghị quyết 16 của Chính phủ.

Hỗ trợ tiền ăn cho người tham gia công tác phòng, chống dịch với mức 120.000 đồng/người/ngày. Mức hỗ trợ này áp dụng cho các đối tượng được quy định tại khoản 5, Điều 2, Nghị quyết 16 của Chính phủ và các lực lượng trực tiếp khác tham gia công tác phòng, chống dịch. Số lượng dự kiến hỗ trợ là 10.000 người trong 180 ngày.

Hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương 1,8 triệu đồng/người (hỗ trợ một lần). Số lao động dự kiến hỗ trợ là 80.000 người.

Đây là những người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT, cơ sở giáo dục nghề nghiệp dân lập, tư thục (có trụ sở chính tại TP HCM).

Những người này có thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động từ 30 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 1-5 đến hết ngày 31-12-2021; đang tham gia BHXH bắt buộc.

Riêng đối với người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người; người đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em và chỉ hỗ trợ cho một người là mẹ hoặc cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng. Dự kiến kinh phí bổ sung thêm này là 15 tỉ đồng đối với 15.000 người thuộc diện này.

Hỗ trợ cho người lao động 1,8 triệu đồng/người (hỗ trợ 1 lần). Số lao động được dự kiến hỗ trợ là 20.000 người.

Đây là người lao động làm việc tại các doanh nghiệp; cơ sở sản xuất, kinh doanh; cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT, cơ sở giáo dục nghề nghiệp dân lập, tư thục (có trụ sở chính tại TP HCM) chấm dứt hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ ngày 1-5-2021 đến ngày 31-12-2021; có tên trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Riêng với người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người; người đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em. Dự kiến số lao động được hỗ trợ thêm là 4.000 người.

Hỗ trợ cho người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với mức 50.000 đồng/người/ngày. Thời gian hỗ trợ áp dụng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Số lao động dự kiến được hỗ trợ là 230.000 người lao động.

Đối tượng của nhóm này là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm, giảm sâu thu nhập hoặc không có thu nhập do thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát dịch Covid-19; người lao động cư trú hợp pháp trên địa bàn TP (trường hợp tạm trú phải được cơ quan công an xác nhận) không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 4 triệu đồng/tháng.

Nhóm người này phải làm một trong 6 loại công việc sau: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định (buôn gánh bán bưng); thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; bán lẻ vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm bảo vệ); làm công việc thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP HCM. Đây là chính sách đặc thù của TP HCM nhằm hỗ trợ cho người lao động tự do.

Hỗ trợ cho hộ kinh doanh thành lập theo Luật Doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 (thực hiện Chỉ thị 16) và các khu vực khác theo chỉ đạo của UBND TP với mức 2 triệu đồng/hộ (hỗ trợ 1 lần). Số lượng hộ dự kiến hỗ trợ là 10.000 hộ.

Hỗ trợ thương nhân tại các chợ truyền thống (có mã số thuế; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với đơn vị quản lý chợ và nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước) với mức tương ứng 50% giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ. Thời gian hỗ trợ là 6 tháng, từ tháng 7 đến tháng 12-2021. Số Điểm kinh doanh dự kiến hỗ trợ là 59.976 điểm. Đây là chính sách đặc thù của TP nhằm hỗ trợ thương nhân tại các chợ truyền thống đang gặp khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh phải tạm dừng, đời sống người lao động và người có thu nhập thấp gặp nhiều khó khăn.

“Việc hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bị dịch Covid-19 nhằm chia sẻ khó khăn, góp phần khôi phục sản xuất, ổn định tình hình lao động, việc làm và duy trì mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế, xã hội TP là rất cần thiết” – ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Phan Anh


Theo: Cánh cò

Related Articles

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

Bộ Ngoại giao lên tiếng về trailer bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam của Trung Quốc

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại...

Việt Nam lên tiếng về việc triển khai hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch

Việt Nam xem hộ chiếu vắc xin là biện pháp để mở cửa kinh tế và du lịch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao...

ĐƯỢC QUAN TÂM