23.7 C
Kwang Binh
Thứ Bảy, Tháng Mười 16, 2021
Array

Trách nhiệm của nhân dân

(Y tế) – Dù không có bom rơi đạn nổ nhưng phòng, chống dịch Covid-19 là cuộc chiến đầy cam go, thử thách và rất nhiều sự hy sinh. Bất cứ lúc nào, mọi người đều đối diện với nguy cơ dịch bệnh, mà vắc-xin, niềm hy vọng và là giải pháp cho nhiều loại dịch bệnh, ở thời điểm hiện tại là chưa đủ để phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Cùng với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp, để chiến thắng trong cuộc chiến đầy gian khó này, ngoài vắc-xin, thì cần lắm tinh thần trách nhiệm của nhân dân!
 
Sau hơn một năm bùng phát với 4 “làn sóng”, đến thời điểm này, Quảng Bình vẫn là tỉnh chưa xuất hiện ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng. Ngoài sự may mắn ra, thì với một tỉnh có hệ thống giao thông đa dạng, thuận lợi; có lượng du khách tham quan, nghỉ dưỡng lớn như Quảng Bình, để vẫn bình yên trước dịch bệnh Covid-19 là những nỗ lực rất lớn của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự phối hợp của nhân dân.  

Trách nhiệm của nhân dânBộ đội Biên phòng tuần tra kiểm soát ngăn chặn tình trạng người nhập cảnh bất hợp pháp, phòng chống Covid-19.

Ở thời điểm dịch bệnh chưa có những diễn biến quá phức tạp, Quảng Bình đã sẵn sàng các giải pháp phòng, chống dịch từ việc tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, chuẩn bị các khu cách ly tập trung, xây dựng phương án đón người Quảng Bình về nước qua các cửa khẩu, huy động nhân sự phục vụ công tác phòng, chống dịch. Vì thế, khi các địa phương lân cận và các tỉnh của nước bạn Lào có chung trên 200km đường biên giới bùng phát dịch bệnh, Quảng Bình vẫn chủ động triển khai các tình huống.
 
Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, có trên 26.000 người người nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo; gần 9.000 người cách ly tập trung; trên 80.000 người khai báo y tế. Việc kiểm soát y tế, phân luồng vận chuyển người dân về các khu cách ly trong và ngoài tỉnh vô cùng gian nan, vất vả khi có những thời điểm, số người qua cửa khẩu là hàng nghìn người trong một ngày. Lực lượng y tế, hải quan, biên phòng, công an, giao thông vận tải… căng mình phối hợp kiểm soát ở cửa khẩu, vận chuyển người dân về các khu cách ly an toàn với quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả nhưng bảo đảm thuận lợi cho bà con trở về quê nhà. Đó là thật sự là “cuộc chiến” đầy cam go.
 
Cùng với việc vận hành an toàn các khu các ly tập trung, Quảng Bình cũng nhanh chóng trang bị máy xét nghiệm SARS-CoV-2 để bảo đảm việc lấy mẫu xét nghiệm kịp thời. Có nhiều thời điểm, y, bác sỹ làm nhiệm vụ xét nghiệm mẫu phải làm việc xuyên đêm, xuyên Tết, đối mặt với nhiều hiểm nguy. Và trên tuyến biên giới, lực lượng biên phòng cắm chốt giữa rừng để “canh Covid-19”.
 
Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, hàng chục chốt kiểm soát trên các tuyến đường bộ, đường sắt, đường không… chốt chặn mọi ngả đường. Những liều vắc-xin đầu tiên cũng đã được tiêm phòng cho lực lượng tuyến đầu và những người lao động trực tiếp. Những cuộc họp khẩn, sự chỉ đạo khẩn trương, kiên quyết của lãnh đạo tỉnh… thường xuyên diễn ra trong hơn một năm qua nhằm đối phó hiệu quả với dịch bệnh, giữ gìn an toàn cho cuộc sống nhân dân.
 
Trong cuộc chiến đầy gian khổ đó, nhân dân đã đóng góp nhiều công sức như tham gia lực lượng tình nguyện trong các khu cách ly, chốt kiểm soát, quyên góp ủng hộ quỹ vắc-xin chống Covid-19, tuân thủ các quy định của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống Covid-19… Sự ủng hộ của nhân dân đã tạo điểm tựa vững chắc để toàn tỉnh đồng lòng chống dịch.

Trách nhiệm của nhân dânTổ kiếm soát Covid-19 tại Cảng hàng không Đồng Hới.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn những nỗi lo lắng, những nhiệm vụ cần sự phối hợp chặt chẽ của cả cộng đồng để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh. Và hơn lúc nào hết, đây là lúc nhân dân cần phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm của mình, chung sức đồng lòng trong cuộc chiến để đẩy lùi dịch bệnh. Đó là dù tham gia bất cứ hoạt động nào, bản thân mỗi người cũng cần tuyệt đối tuân thủ 5K (khẩu trang – khử khuẩn – không tụ tập – khai báo y tế – khoảng cách).
 
Trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh, cần tạm gác lại những thú vui thường nhật, tập trung chăm lo sức khỏe cá nhân và gia đình, tăng khả năng đề kháng. Đặc biệt, cần phải tuyệt đối trung thực trong khai báo y tế, tự giác cách ly, nhất là khi bản thân có các yếu tố liên quan đến các vùng dịch; chủ động liên hệ với cơ quan chuyên môn khi có những triệu chứng…
 
Không có loại vắc-xin nào có thể phòng ngừa hiệu quả 100% trước dịch bệnh. Tự giác và nhắc nhở người thân thực hiện thật tốt hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về phòng, chống dịch chính là loại vắc-xin hiệu quả nhất mà mỗi người cần làm.
 
Hơn lúc nào hết, Tổ quốc cần nhân dân phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm của mình, để giảm bớt khó khăn, gian khổ và hy sinh của những người nơi tuyến đầu, để chúng ta có thể nhanh chóng chiến thắng trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19 đầy cam go, thử thách, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thương, giữ gìn bình yên cho nhân dân.
 
Ngọc Mai

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/xa-hoi/202106/trach-nhiem-cua-nhan-dan-2190516/

Related Articles

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

Bộ Ngoại giao lên tiếng về trailer bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam của Trung Quốc

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại...

Việt Nam lên tiếng về việc triển khai hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch

Việt Nam xem hộ chiếu vắc xin là biện pháp để mở cửa kinh tế và du lịch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao...

ĐƯỢC QUAN TÂM