20.2 C
Kwang Binh
Thứ Bảy, Tháng Mười 23, 2021
Array

“Điều ước cho em”- nâng bước học sinh vùng cao Tuyên Hóa

(Giáo dục) – Cùng với các địa phương khó khăn trong cả nước, huyện Tuyên Hóa đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) chọn triển khai chương trình “Điều ước cho em”, kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện. Là địa phương miền núi còn nhiều khó khăn, việc Tuyên Hóa được chọn triển khai chương trình này thực sự có ý nghĩa thiết thực.
 
Điều kiện trường lớp còn thiếu thốn
 
Để làm cơ sở cho việc triển khai chương trình “Điều ước cho em” kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện ở 20/69 trường học của huyện Tuyên Hóa, vừa qua, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT do Thứ trưởng Ngô Thị Minh làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát cơ sở vật chất tại một số trường, đồng thời, thăm hỏi, tặng quà cho học sinh và giáo viên 10 trường học trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.
 
Qua khảo sát thực trạng cơ sở vật chất tại Trường tiểu học Kim Lũ (xã Kim Hóa) và Trường THCS Thuận Hóa (xã Thuận Hóa), Thứ trưởng Ngô Thị Minh và các thành viên đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đã hết sức chia sẻ với đội ngũ giáo viên cùng các em học sinh đã nỗ lực vượt qua khó khăn để dạy tốt, học tốt.
 
Khảo sát tại Trường tiểu học Kim Lũ, ngôi trường có 2 điểm trường đang có rất nhiều hạng mục cần phải đầu tư sửa chữa, xây dựng, Thứ trưởng Ngô Thị Minh trăn trở: “Chưa nói đến những thiếu thốn về cơ sở vật chất, phòng chức năng, thiết bị dạy học, chỉ riêng tình trạng thiếu thốn nhà vệ sinh của nhà trường cũng khiến học sinh rất bất tiện trong sinh hoạt, dễ phát sinh ra các bệnh lý”. 

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh tặng quà cho học sinh tại Trường tiểu học Kim Lũ.

Trường tiểu học Kim Lũ hiện có 16 lớp/15 phòng học nhưng chỉ có 3 nhà vệ sinh, trong đó 2 nhà vệ sinh được xây dựng từ năm 1998 đến nay đã xuống cấp, không bảo đảm an toàn. Ở điểm trường lẻ, các công trình được xây dựng tạm bợ và chưa có phòng chức năng, không có nhà vệ sinh…
 
Thầy giáo Hoàng Văn Thân, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Lũ bộc bạch: “Mặc dù đã có sự đầu tư rất lớn từ Trung ương và các cấp, ban, ngành, tuy nhiên, do điều kiện tự nhiên, thời gian xây dựng đã lâu nên cơ sở vật chất của nhà trường đã xuống cấp và thiếu thốn. Chúng tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ của Bộ GD-ĐT, của tỉnh, huyện và các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, tích cực góp phần nâng cao chất lượng dạy học.”
 
Tại Trường THCS Thuận Hóa, tình trạng cơ sở vật chất cũng còn nhiều hạn chế. Đây là ngôi trường thuộc vùng đặc biệt khó khăn, thu nhập của người dân còn thấp, chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp nên công tác xã hội hóa giáo dục còn lắm gian nan. Nhà trường có 4 lớp với 132 học sinh, mặc dù đạt chuẩn quốc gia nhưng cơ sở vật chất nhà trường còn nhiều thiếu thốn. Cụ thể, phòng học, phòng làm việc 2 dãy nhà cấp 4 được xây dựng từ năm 2000 đến nay đã xuống cấp, trang thiết bị trang cấp đã lâu hiện hư hỏng nhiều, làm ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học.
 
Ông Hoàng Văn Phúc, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Tuyên Hóa cho biết: Đến nay, toàn huyện có 69 cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông, trong đó có 25 trường mầm non, 24 trường tiểu học, 2 trường TH và THCS, 17 trường THCS, 1 trường phổ thông dân tộc bán trú TH và THCS. Các ngôi trường trên địa bàn huyện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, bất cập về cơ sở vật chất, ảnh hưởng đến công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia. Đặc biệt, để triển khai thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa theo Thông tư 32 của Bộ GD-ĐT bảo đảm yêu cầu thì lại càng khó khăn.
 
Kết nối các nguồn lực cho giáo dục Tuyên Hóa
 
Sau khi kiểm tra thực tế tại các trường học, đoàn công tác Bộ GD-ĐT đã có cuộc làm việc với ngành GD-ĐT Quảng Bình và UBND huyện Tuyên Hóa để có sự đánh giá toàn diện và đầy đủ hơn về thực trạng cơ sở vật chất trường lớp của huyện. Qua đó, triển khai thực hiện chương trình “Điều ước cho em”, kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện trên địa bàn sát thực và hiệu quả.
 
Tham dự cuộc làm việc cùng đoàn công tác Bộ GD-ĐT, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong cho rằng, chương trình “Điều ước cho em”, kết nối nguồn lực xã hội, xây dựng trường học an toàn, thân thiện là một chương trình hết sức có ý nghĩa, rất thiết thực đối với sự nghiệp “trồng người”, nhất là ở những vùng, địa phương có điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn như huyện Tuyên Hóa.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh trò chuyện với học sinh Trường THCS Thuận Hóa.

Đồng chí mong muốn, thời gian tới, Bộ GD-ĐT và các doanh nghiệp được bộ kết nối sẽ đồng hành với tỉnh, tiếp tục có các chương trình ý nghĩa để giúp đỡ, hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất trường học khang trang, thân thiện cho huyện miền núi Tuyên Hóa.
 
Với mục tiêu là sẽ kết nối nguồn lực xã hội hỗ trợ 20 trường học thuộc huyện Tuyên Hóa, Sở GD-ĐT Quảng Bình đề xuất cần đầu tư xây dựng bổ sung 46 phòng chăm sóc, giáo dục thay thế các phòng đã xuống cấp; xây dựng bổ sung 32 nhà vệ sinh cho các trường còn thiếu; xây dựng 4 phòng giáo dục thể chất, 4 phòng giáo dục nghệ thuật, 10 phòng đa chức năng cho các trường mầm non trên địa bàn Tuyên Hóa.
 
Đối với cấp tiểu học, đầu tư cho 5 trường trên địa bàn các hạng mục gồm: 30 phòng học thay thế phòng học cấp 4 đã xuống cấp; 5 nhà đa chức năng, 20 phòng học bộ môn; đầu tư bổ sung các hạng mục phục vụ học sinh bán trú. Cùng với đó là xây dựng một số phòng học bộ môn cho 4 trường THCS và 1 trường TH và THCS thuộc dự án kết nối nguồn lực nói trên cũng như mua sắm thiết bị phục vụ giảng dạy. Tổng kinh phí để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học nói trên cần hơn 236 tỷ đồng.
 
Lãnh đạo Sở GD-ĐT đề nghị, Bộ GD-ĐT ưu tiên hỗ trợ cho tỉnh Quảng Bình, đặc biệt là huyện Tuyên Hóa trong việc triển khai chương trình kết nối nguồn lực, xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025; hỗ trợ bữa ăn cho trẻ tại các trường mầm non; tạo điều kiện cho tỉnh Quảng Bình được tham gia các chương trình, đề án, dự án do Bộ GD-ĐT triển khai, nhằm tăng trưởng cơ sở vật chất giáo dục, giải quyết các vấn đề tồn tại như: thiếu nhà vệ sinh, nước sạch, thiếu thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi…
 
Chia sẻ với khó khăn của ngành GD-ĐT huyện Tuyên Hóa, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh cho biết, bộ sẽ kết nối để hỗ trợ địa phương và cơ sở giáo dục xây dựng, sửa chữa trường lớp. Cụ thể là, đầu tư phòng học, phòng học bộ môn, trang thiết bị dạy học; hệ thống nước sạch, công trình vệ sinh hợp chuẩn và đáp ứng nhu cầu, bảo đảm chất lượng trường lớp, cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu của công cuộc đổi mới giáo dục. Mặt khác, hỗ trợ nguồn lực để cải thiện bữa ăn học đường, cải thiện dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc cho trẻ em và học sinh ở tập thể bán trú, nội trú.
 
Lễ phát động chương trình “Điều ước cho em”, kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào đầu tháng 4-2021. Với mục đích, ý nghĩa nhân văn của chương trình, với sự kết nối nguồn lực, chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức, các nhà hảo tâm và toàn thể xã hội, cùng với các địa phương khó khăn trong cả nước, tin rằng, cơ sở vật chất, hệ thống giáo dục của huyện nghèo Tuyên Hóa sẽ có bước phát triển đồng bộ, khang trang, đáp ứng tốt yêu cầu sự nghiệp “trồng người” trong những năm tới.
 
Anh Tuấn

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/giao-duc/202103/dieu-uoc-cho-em-nang-buoc-hoc-sinh-vung-cao-tuyen-hoa-2186768/

Related Articles

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

Bộ Ngoại giao lên tiếng về trailer bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam của Trung Quốc

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại...

Việt Nam lên tiếng về việc triển khai hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch

Việt Nam xem hộ chiếu vắc xin là biện pháp để mở cửa kinh tế và du lịch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao...

ĐƯỢC QUAN TÂM