24.1 C
Kwang Binh
Thứ Ba, Tháng Mười 26, 2021
Array

Quảng Trạch: Khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

(Kinh tế) – Hiện nay, trên địa bàn huyện Quảng Trạch, bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò đang có diễn biến hết sức phức tạp. Sau khi xuất hiện ở xã Quảng Hợp, bệnh tiếp tục lây lan nhanh sang 6 xã lân cận trên địa bàn huyện, khiến công tác phòng dịch càng gặp nhiều khó khăn.
 
Theo ông Tưởng Chí Thành, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quảng Trạch, ngày 12-3-2021, 2 con bò của gia đình anh Trần Văn Tư, thôn Văn Hà, xã Quảng Tiến xuất hiện các triệu chứng, như: sốt cao, viêm mũi, hình thành các nốt sần ở vùng da, nghi bị dịch VDNC. Gia đình anh Tư đã kịp thời thông báo với chính quyền địa phương.
 
Ngay sau đó, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quảng Trạch đã về kiểm tra và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm ở Chi cục Thú y vùng III. Ngày 14-3-2021, xét nghiệm cho kết quả dương tính với bệnh VDNC trên trâu, bò.
 

Quảng Trạch: Khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bòLực lượng chức năng lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Cũng trong ngày 14-3, xã Quảng Tùng và Quảng Kim có 2 mẫu bệnh phẩm được gửi đi xét nghiệm cùng thời gian với xã Quảng Tiến ở Chi cục Thú y vùng III và cho kết quả dương tính với dịch bệnh VDNC trên trâu, bò. Với kết quả này, tính đến chiều ngày 14-3, trên địa bàn huyện Quảng Trạch có 7 xã xuất hiện bệnh VDNC trên trâu, bò.

Trước đó, ngày 12-2-2021, bệnh VDNC trên trâu, bò xuất hiện đầu tiên tại thôn Bưởi Rỏi, xã Quảng Hợp. Ngay sau khi bùng phát ở xã Quảng Hợp, dịch bệnh đã tiếp tục lây lan ra các xã: Quảng Xuân, Quảng Đông, Quảng Hưng. Do chưa có vắc xin điều trị nên sau khi xuất hiện, dịch bệnh đã lây lan nhanh và đã có trường hợp bò bị chết .

 
Ông Dương Minh Phương, Chủ tịch UBND xã Quảng Xuân cho biết, ngày 6-3-2021, 2 con bò của hộ anh Võ Văn Thái, thôn Xuân Kiều bị dịch VDNC. Sau khi xuất hiện, dịch đã lây lan nhanh sang các thôn Thanh Bình, Thanh Kiều. Đến ngày 15-3, trên địa bàn xã đã có 25 con bị bệnh VDNC. Hiện nay, xã đã tiến hành phun tiêu độc khử trùng, tổ chức tuyên truyền cho bà con về các dấu hiệu dịch bệnh để theo dõi đàn trâu, bò, nếu có dấu hiệu nghi bị bệnh, cần kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương.
 
Theo thống kê của phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNT) huyện Quảng Trạch, tính đến ngày 17-3-2021, huyện Quảng Trạch có 338 con trâu, bò bị bệnh VDNC, dịch bệnh khiến 10 con bị chết. 
 
Trước tình hình dịch bệnh VDNC đang diễn biến hết sức phức tạp, tốc độ lây lan nhanh trên đàn trâu, bò, huyện Quảng Trạch đã khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng dịch.
 
Ông Trần Văn Định, Trưởng phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Quảng Trạch cho hay, sau khi xuất hiện bệnh VDNC ở bò tại địa bàn xã Quảng Hợp, dịch bệnh đã lây lan nhanh ra 6 xã lân cận.
 
Bệnh VDNC trên trâu, bò thường có các dấu hiệu, như: sốt cao, bỏ ăn, suy nhược, viêm mũi, viêm kết mạc và tiết nhiều nước bọt, hình thành các nốt sần có đường kính từ 3-5cm đặc biệt là ở vùng chân, cổ, da đầu… Dịch bệnh chủ yếu lây lan qua côn trùng đốt, như: muỗi, ruồi, ve; tiếp xúc giữa gia súc mắc bệnh và gia súc khỏe mạnh; bệnh có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh.

Quảng Trạch: Khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bòĐiều trị bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò.

Hiện nay, bệnh VDNC trên trâu, bò chưa có vắc xin điều trị, chính vì vậy, công tác phòng dịch được huyện chỉ đạo các địa phương khẩn trương thực hiện nhằm tránh lây lan trên diện rộng.
 
Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh VDNC trên trâu, bò huyện Quảng Trạch đã chỉ đạo lực lượng chức năng và các địa phương khẩn trương tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch bệnh; tổ chức cách ly các trường hợp bò bị nhiễm bệnh, tránh lây lan sang các đàn bò khác; đồng thời, tiến hành phun tiêu độc khử trùng hóa chất, rải vôi bột và hướng dẫn cho các hộ dân chăn nuôi bò sử dụng các loại chế phẩm sinh học, như: nước gừng, nước tỏi, để bôi vào vết thương của bò.
 
Lực lượng chức năng tổ chức khoanh vùng, lập chốt tạm thời nhằm kiểm soát việc vận chuyển trâu, bò ra vào; thành lập đội kiểm soát lưu động để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm; tổ chức vệ sinh, phun thuốc sát trùng, thuốc diệt côn trùng, như: muỗi, ruồi, ve, mòng liên tục trong 3 tuần tại các hộ chăn nuôi có trâu, bò mắc bệnh; tiến hành tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng tại các nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Cần tổ chức cho người dân ký cam kết không bán chạy, không giết mổ, không vứt xác trâu, bò chết ở ngoài môi trường làm lây lan dịch bệnh…
 
Đ.N

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202103/quang-trach-khan-truong-thuc-hien-cac-bien-phap-phong-dich-benh-viem-da-noi-cuc-tren-trau-bo-2186706/

Related Articles

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

Bộ Ngoại giao lên tiếng về trailer bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam của Trung Quốc

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại...

Việt Nam lên tiếng về việc triển khai hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch

Việt Nam xem hộ chiếu vắc xin là biện pháp để mở cửa kinh tế và du lịch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao...

ĐƯỢC QUAN TÂM