24.9 C
Kwang Binh
Thứ Ba, Tháng Mười 26, 2021
Array

Tổ TKVV thôn Tiên Sơn: “Cánh tay nối dài” đưa vốn đến người nghèo

(Xã hội) – Tổ Tiết kiệm-vay vốn (TKVV) thôn Tiên Sơn, xã Quảng Sơn (TX. Ba Đồn) có 48 thành viên, quản lý dư nợ hơn 2,2 tỷ đồng từ các chương trình: cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường… Những năm qua, thông qua hoạt động của tổ, người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn đã được hướng dẫn, tạo điều kiện vay vốn kịp thời, cải thiện kinh tế gia đình.
 
Bà Đoàn Thị Liên, Tổ trưởng Tổ TKVV thôn Tiên Sơn cho biết, cùng với việc phân công nhiệm vụ cụ thể, tổ chức sinh hoạt đều đặn, có chất lượng các nội dung yêu cầu đã cam kết trong hợp đồng ủy nhiệm, triển khai kịp thời các chương trình tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tới người dân, Ban quản lý Tổ TKVV thôn Tiên Sơn đã thường xuyên nắm bắt tình hình, điều kiện, hoàn cảnh của từng hộ trong thôn để khi có nguồn vốn tiến hành họp bình xét cho vay. Quá trình họp bình xét cho vay luôn công khai, dân chủ, đúng đối tượng, không nể nang, cảm tình cá nhân.
 
Ngoài ra, tổ còn phối hợp với cán bộ Phòng giao dịch (PGD) NHCSXH TX. Ba Đồn giải ngân nhanh chóng, kịp thời cho các đối tượng thụ hưởng các chương trình tín dụng chính sách.
 
Bên cạnh đó, thông qua các buổi sinh hoạt, hoặc các buổi họp bình xét vay vốn, Tổ TKVV thôn Tiên Sơn kịp thời biểu dương những hộ điển hình làm kinh tế giỏi, những mô hình làm ăn hiệu quả, hướng dẫn hộ vay kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi trồng, kinh doanh để hộ vay sử dụng vốn có hiệu quả nhất.

Một buổi sinh hoạt định kỳ của Tổ Tiết kiệm-vay vốn thôn Tiên Sơn, xã Quảng Sơn (TX. Ba Đồn).

“Năm 2005, tôi được các tổ viên tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ TKVV của thôn. Lúc đó, trong tổ có 6 hộ nợ quá hạn, chây ỳ không chịu trả. Tôi đã cùng với các thành viên trong tổ thường xuyên đến tuyên truyền, động viên các hộ gia đình trả nợ đúng hạn. Tôi còn dành nhiều thời gian tìm hiểu các nguồn vốn tín dụng phù hợp để hỗ trợ, hướng dẫn các hội viên trong tổ được tham gia vay. Nhờ đó, nhiều gia đình trong tổ được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”, bà Liên chia sẻ.
 
Tổ TKVV thôn Tiên Sơn còn tích cực tuyên truyền, vận động thành viên tham gia gửi tiền tiết kiệm thông qua tổ trên tinh thần tự nguyện để tạo vốn tự có, quen dần với hoạt động tín dụng, tài chính, vừa hình thành thói quen tiết kiệm cho hộ vay vốn, giảm bớt khó khăn khi trả nợ, vừa tạo thêm nguồn vốn để mở rộng cho vay trên địa bàn, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo tại địa phương. Thông qua nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, nhiều hộ gia đình trên địa bàn thôn Tiên Sơn đã vươn lên thoát nghèo.
 
Gia đình ông Hoàng Thanh Liêm, thôn Tân Sơn là một trong những hộ dân được vay vốn từ nguồn hỗ trợ hộ nghèo để phát triển kinh tế. Với số vốn 50 triệu đồng ban đầu, ông đã đầu tư nuôi gà, ngan, trồng cây ăn quả và nuôi ong lấy mật.
 
“Nhờ nguồn vốn vay kịp thời của NHCSXH mà gia đình tôi đã thoát nghèo, có thêm nguồn thu nhập để nuôi con cái ăn học. Tôi rất cám ơn NHCSXH thị xã và các ban, ngành địa phương đã quan tâm, tạo điều kiện cho gia đình tôi”, ông Liêm chia sẻ.
 
Theo bà Đoàn Thị Liên, Tổ trưởng Tổ TKVV thôn Tiên Sơn, quản lý nguồn vốn sau khi cho vay là khâu quan trọng nhất trong quá trình vay vốn. Vì nếu hộ vay sử dụng vốn không có hiệu quả, sai mục đích thì đồng vốn ưu đãi sẽ không phát huy tác dụng, gây thất thoát vốn và nợ xấu sẽ tăng cao.
 
Xác định rõ vấn đề đó, ngay từ khi hộ vay nhận vốn vay từ NHCSXH, Tổ TKVV thôn Tiên Sơn đã cùng với cấp hội nhận ủy thác thường xuyên kiểm tra, đôn đốc hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Tổ thường xuyên nhắc nhở hộ vay để chủ động thu xếp trả nợ đúng thời hạn tại điểm giao dịch xã. Những hộ gặp khó khăn về tài chính do thiên tai, dịch bệnh… dẫn đến không có khả năng trả nợ đúng hạn được tổ tận tình hướng dẫn làm thủ tục gia hạn nợ kịp thời hoặc xử lý rủi ro theo quy định. Hàng tháng, việc thu lãi, thu tiền tiết kiệm đều bảo đảm nộp về PGD NHCSXH thị xã đầy đủ.
 
Vì vậy, trong suốt quá trình hoạt động, quản lý vốn vay, Tổ TKVV thôn Tiên Sơn không để phát sinh trường hợp hộ vay sử dụng vốn sai mục đích, đặc biệt tổ không có nợ quá hạn, lãi tồn đọng.
 
Ông Lê Quang Ngọ, Phó Giám đốc PGD NHCSXH TX. Ba Đồn nhận xét, Tổ TKVV thôn Tiên Sơn là một trong những tổ hoạt động có hiệu quả trên địa bàn TX. Ba Đồn. Chỉ trong thời gian ngắn, từ một tổ có nợ quá hạn khó đòi đã trở thành tổ TKVV đi đầu trong việc trả nợ đúng hạn. Nhiều thành viên trong tổ đã sử dụng vốn vay đúng mục đích, sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Những năm qua, Tổ TKVV thôn Tiên Sơn thực sự đã trở thành “cánh tay nối dài” trong hoạt động tín dụng chính sách của địa phương. Tổ đã quản lý tốt nguồn vốn vay ưu đãi, giúp bà con thôn nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần không nhỏ vào công tác giảm nghèo tại địa phương.
 
  H.Sâm – L.Chi

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/xa-hoi/202103/to-tkvv-thon-tien-son-canh-tay-noi-dai-dua-von-den-nguoi-ngheo-2186703/

Related Articles

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

Bộ Ngoại giao lên tiếng về trailer bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam của Trung Quốc

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại...

Việt Nam lên tiếng về việc triển khai hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch

Việt Nam xem hộ chiếu vắc xin là biện pháp để mở cửa kinh tế và du lịch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao...

ĐƯỢC QUAN TÂM