23.4 C
Kwang Binh
Thứ Tư, Tháng Mười 27, 2021
Array

Phát huy hiệu quả kinh tế vùng đồi núi

(Kinh tế) – Quảng Hợp là xã miền núi, có xuất phát điểm kinh tế thấp so với các xã trong huyện Quảng Trạch. Nhưng với sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự hỗ trợ các dự án, chương trình và chung sức, đồng lòng của toàn thể nhân dân, công tác giảm nghèo ở địa phương có chuyển biến rõ rệt.
 
Kết quả của công tác giảm nghèo đã góp phần từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội để xã Quảng Hợp tiến gần hơn với đích nông thôn mới.
 
Ông Nguyễn Công Viên, Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp cho biết, địa phương là một trong những xã khó khăn của huyện Quảng Trạch được thụ hưởng chương trình 135. Để làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, cấp ủy, chính quyền xã vào cuộc quyết liệt và triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội phù hợp với điều kiện tại địa phương.
 
Với đặc thù chủ yếu diện tích là đồi núi, Quảng Hợp đã lựa chọn sản xuất nông, lâm nghiệp và chăn nuôi làm kinh tế chủ lực. Trong đó, khuyến khích phát triển chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại gắn với chuyển đổi cây trồng, vật nuôi và chuyển giao khoa học-kỹ thuật cho người dân, nhất là hộ nghèo, cận nghèo. 

Phát huy hiệu quả kinh tế vùng đồi núiVới đặc thù chủ yếu diện tích là đồi núi, xã Quảng Hợp phát triển trồng cây keo, tràm.

Đến nay, người dân tham gia trồng rừng theo các dự án, nhận khoán trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng với diện tích trên 1.200ha, trong đó, 80% diện tích cây keo, tràm và 20% diện tích cây bạch đàn; trung bình mỗi năm xã trồng mới được hàng trăm ha rừng và dần chuyển đổi diện tích bạch đàn sang trồng cây có giá trị kinh tế cao hơn. 
 
Hàng năm, căn cứ vào kế hoạch của UBND huyện, xã giao chỉ tiêu giảm nghèo cho các thôn; đồng thời, tiến hành điều tra, xác định rõ nguyên nhân nghèo đến từng hộ, từ đó đưa ra các giải pháp hỗ trợ giảm nghèo sát thực, phù hợp tới các hộ gia đình. Cụ thể, những hộ thiếu vốn, thiếu phương tiện sản xuất, kinh doanh, xã tạo điều kiện thông qua các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất và nguồn vốn tín dụng ưu đãi của các ngân hàng để vay vốn tín dụng, mua sắm phương tiện sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, nguồn vốn giải quyết việc làm và giảm nghèo được tăng dần hàng năm.
 
Đến nay, riêng nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội cho các hội viên là đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã vay vốn đạt hơn 52,3 tỷ đồng, giúp người dân chủ động nguồn vốn sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế. Những hộ thiếu kinh nghiệm làm ăn, chưa có tay nghề được tư vấn hướng nghiệp và tham gia đào tạo nghề dưới 3 tháng tại chỗ.
 
Riêng giai đoạn năm 2016-2020, xã Quảng Hợp phối hợp với các đơn vị mở 5 lớp đào tạo nghề (chăn nuôi, may công nghiệp, trồng và nhân giống nấm…) cho hơn 200 học viên là hộ nghèo, cận nghèo tham gia. Với những hộ nghèo do thiếu việc làm, xã tuyên truyền, vận động để họ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Đến nay, toàn xã có hơn 100 lao động đã xuất cảnh sang làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…
 
Dẫn chúng tôi đi thăm các mô hình sản xuất, anh Nguyễn Tư Duy, cán bộ văn hóa xã Quảng Hợp chia sẻ, thực tế cho thấy, ngoại trừ một số hộ không có khả năng thoát nghèo (người già yếu, cô đơn, người tàn tật nặng…) thì còn một bộ phận người nghèo vẫn mang tư tưởng trông chờ, ỷ lại và chưa có ý thức vươn lên thoát nghèo. Chính vì vậy, cấp ủy, chính quyền phối hợp với Mặt trận, các tổ chức hội, đoàn thể xã, thôn và phát huy vai trò của những người có uy tín trong cộng đồng tuyên truyền, hướng dẫn, động viên, giúp đỡ để họ thay đổi nhận thức, tích cực tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế, từng bước xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào hỗ trợ của Nhà nước…
 
Theo anh Nguyễn Tư Duy, nhiều hộ dân trong xã giờ đây đã mạnh dạn vay vốn để phát triển sản xuất nên có nhiều hộ thoát nghèo, góp phần cùng địa phương thực hiện thành công giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Điển hình, toàn xã có 15 mô hình chăn nuôi dê thả rừng có số lượng từ 20-50 con/hộ kết hợp với trồng rừng; mô hình chuyển đổi vườn tạp sang trồng cây có giá trị kinh tế cao của ông Võ Hồng Trử ở thôn Bưởi Rỏi với hơn 500 cây ăn quả các loại và 5ha cây keo, tràm; mô hình nuôi 3.000 con vịt đẻ, nuôi cá nước ngọt, 40 con dê kết hợp trồng 15ha rừng của hộ ông Phạm Bảo ở thôn Hợp Bàn; mô hình của hộ ông Phạm Thanh Long ở thôn Hợp Trung nuôi 4.000 con gà thả vườn… 
 
Cùng với đó, địa phương tiếp nhận và sử dụng hiệu quả chính sách, nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, cộng đồng để giúp người dân vươn thoát nghèo bền vững. Nổi bật, dự án SRDP và chương trình 135 tạo “đòn bẩy” để địa phương cải thiện cơ sở hạ tầng và đời sống vật chất người dân.
 
Từ năm 2016-2020, dự án SRDP thực hiện 5 mô hình tổ hợp tác (THT) với kinh phí gần 2,5 tỷ đồng, gồm: trồng sim ở 3 thôn Bưởi Rỏi, Hợp Bàn, Hợp Phú, trồng lạc ở thôn Hợp Bàn, nuôi bò vỗ béo thôn Thanh Xuân; nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất từ chương trình 135 gần 1,3 tỷ đồng đã xây dựng một số mô hình nông nghiệp và chuyển giao kỹ thuật cho trên 900 hộ dân…
 
Ngoài ra, năm 2018, từ nguồn hỗ trợ của dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội hỗ trợ địa phương thành lập THT chăn nuôi vịt trời Hợp Phú gồm 20 thành viên là các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với diện tích 7ha. Ông Đàm Duy Thanh, Tổ trưởng THT chăn nuôi vịt trời Hợp Phú, xã Quảng Hợp chia sẻ, nhờ được tham gia các lớp tập huấn về nuôi vịt trời, thành viên trong THT đã biết cách phòng trừ dịch bệnh, chăm sóc đàn vịt.
 
Hiện, với giá bán ra thị trường 100.000 đồng/kg, nếu có đầu ra ổn định, THT là mô hình hiệu quả cho những hộ nghèo, hộ cận nghèo… Có thể nói, những mô hình thí điểm ban đầu ít ỏi, nay người dân đã chủ động nhân rộng trên địa bàn, tạo được việc làm cho bà con và phát huy được hiệu quả kinh tế vùng đồi núi.
 
Nhờ đó, xã Quảng Hợp có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo. Đáng kể, năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng/năm, tăng 12 triệu đồng/năm so với năm 2016; trong 5 năm, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm từ 34,48% đầu năm 2016 xuống còn 10,2% (còn 198 hộ) đầu năm 2021. 
 
Xã Quảng Hợp đang tiếp tục đặt ra nhiều giải pháp trọng tâm, trọng điểm với mục tiêu giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững để phấn đấu về đích nông thôn mới vào năm 2025. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp Nguyễn Công Viên vẫn còn nhiều băn khoăn, trăn trở, bởi bài toán đặt ra cho chặng đường phát triển kinh tế-xã hội của xã còn khá gian nan. Đó là, nhiều hộ gia đình hiện đã thoát nghèo vì được hỗ trợ từ một số chương trình của Nhà nước, song khi thực hiện đánh giá chuẩn nghèo đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2021-2025 nhiều gia đình lại tái nghèo và số hộ nghèo toàn xã sẽ tăng lên. 
 
Bên cạnh đó, ngoài phát triển nông nghiệp, người dân tại các thôn không có ngành nghề khác nên mức thu nhập bình quân còn thấp, việc huy động đóng góp xây dựng những công trình theo hình thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm” ở địa phương rất khó thực hiện. Hệ thống đường giao thông liên thôn đi lại còn rất khó khăn, nhất vào mùa mưa, gây cản trở đến sinh hoạt và phát triển kinh tế của người dân.
 
Địa phương cũng rất cần sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa từ Nhà nước trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ  cho đời sống cũng như sản xuất nông nghiệp, như: chợ, trường học, hệ thống thủy lợi… Cũng theo Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp, giảm nghèo chỉ là chính sách hỗ trợ, còn giải pháp cốt lõi để hộ nghèo thoát nghèo vẫn phải là nỗ lực tự thân, nhưng hiện một bộ phận hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã vẫn còn thiếu ý thức vươn lên thoát nghèo và trông chờ, ỷ lại để hưởng các chế độ ưu đãi của Nhà nước…
 
Thùy Lâm

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202103/xa-quang-hop-quang-trach-phat-huy-hieu-qua-kinh-te-vung-doi-nui-2186683/

Related Articles

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

Bộ Ngoại giao lên tiếng về trailer bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam của Trung Quốc

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại...

Việt Nam lên tiếng về việc triển khai hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch

Việt Nam xem hộ chiếu vắc xin là biện pháp để mở cửa kinh tế và du lịch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao...

ĐƯỢC QUAN TÂM