23.2 C
Kwang Binh
Thứ Tư, Tháng Mười 27, 2021
Array

Giao ban trực tuyến về công tác phi chính phủ nước ngoài

(Thời sự) – Chiều 17-3, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến để trao đổi, chia sẻ thông tin về công tác PCPNN năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 với 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 
Đồng chí Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN Phan Anh Sơn chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình có đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Giao ban trực tuyến về công tác phi chính phủ nước ngoàiĐồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong phát biểu tại hội nghị.

Năm 2020, có 500 tổ chức PCPNN hoạt động tại Việt Nam, 33 quốc gia có các tổ chức phi chính phủ hoạt động tại nước ta. Giá trị giải ngân của các tổ chức phi chính phủ tài trợ 220 triệu USD, giảm 15% so với năm 2019; tỷ lệ giải ngân trong năm qua đạt 71%. Viện trợ PCPNN theo lĩnh vực bị suy giảm nghiêm trọng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Lĩnh vực y tế đạt trên 51 triệu USD, phát triển kinh tế-xã hội 43,5 triệu USD; giáo dục-đào tạo đạt 30,9 triệu USD…
 
Cũng trong năm qua, các tổ chức PCPNN phần lớn tập trung hợp tác với chính quyền địa phương, đơn vị sự nghiệp công lập tại các bộ, ngành Trung ương. Hoạt động nổi bật trong năm 2020 của các tổ chức PCPNN là hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19 với 115 tổ chức hỗ trợ khoảng 6,5 triệu USD; 45 tổ chức hỗ trợ 9 triệu USD dưới các hình thức khác nhau giúp Việt Nam ứng phó kịp thời, cứu trợ người dân sau thiên tai bão lũ tại miền Trung.

Giao ban trực tuyến về công tác phi chính phủ nước ngoàiĐồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong chủ trì hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình.

Năm 2021, dự báo tình hình đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây ra nhiều khó khăn và suy thoái kinh tế sẽ ảnh hưởng đến chính sách viện trợ nhân đạo, phát triển của các nước lớn, các nhà tài trợ. Để thực hiện tốt công tác PCPNN, Việt Nam tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước về lĩnh vực này; tăng cường hiệu quả quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với các hoạt động vi phạm; các cơ quan liên quan tiếp tục hoàn thiện văn bản pháp quy trong công tác PCPNN. Mặt khác, tăng cường phối hợp chia sẻ thông tin giữa các cơ quan và địa phương trong công tác PCPNN; tăng cường kiểm tra, giám sát, theo dõi xu hướng, chuyển đổi mục tiêu viện trợ của các tổ chức PCPNN…
 
Tham luận tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong đã thông tin tình hình hoạt động và một số điểm nổi bật của các tổ chức PCPNN tại Quảng Bình. Theo đó, trong năm 2020, trên địa bàn Quảng Bình có 42 chương trình, dự án PCPNN được thực hiện, bao gồm 36 chương trình, dự án mới và 6 chương trình, dự án chuyển tiếp với tổng số vốn cam kết là trên 15.000.000 USD. Trong đó, tổng vốn đã giải ngân trên 6.600.000 USD. Nổi bật trong công tác PCPNN tại Quảng Bình năm 2020 tập trung trên 2 lĩnh vực: khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh và khắc phục hậu quả thiên tai.

Giao ban trực tuyến về công tác phi chính phủ nước ngoàiCác đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nêu rõ một số khó khăn, vướng mắc và kế hoạch công tác PCPNN tại Quảng Bình năm 2021. Trên cơ sở đó, kiến nghị Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN, Ban điều phối viện trợ nhân dân hỗ trợ tỉnh giới thiệu nhiều hơn các chương trình, dự án phù hợp với thực tiễn địa phương, đặc biệt là các chương trình, dự án nhằm giúp tỉnh phục hồi sau thiên tai; bảo tồn và phát huy giá trị tài nguyên thiên nhiên, khắc phục hậu quả bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, giáo dục đào tạo, hỗ trợ người khuyết tật, trẻ em mồ côi, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.
A.T

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/thoi-su/202103/giao-ban-truc-tuyen-ve-cong-tac-phi-chinh-phu-nuoc-ngoai-2186631/

Related Articles

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

Bộ Ngoại giao lên tiếng về trailer bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam của Trung Quốc

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại...

Việt Nam lên tiếng về việc triển khai hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch

Việt Nam xem hộ chiếu vắc xin là biện pháp để mở cửa kinh tế và du lịch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao...

ĐƯỢC QUAN TÂM