23.4 C
Kwang Binh
Thứ Tư, Tháng Mười 27, 2021
Array

Xã Liên Trường: Vượt khó về đích nông thôn mới

(Kinh tế) – Đầu năm 2020, xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch được thành lập từ việc sáp nhập 2 xã Quảng Liên và Quảng Trường. Mặc dù đối mặt với bộn bề khó khăn, nhưng nhờ sự đoàn kết, đồng sức, đồng lòng của cán bộ và nhân dân, xã Liên Trường đã cán đích nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2020.
 
Xã Liên Trường là một xã bán sơn địa nằm ở phía Tây huyện Quảng Trạch. Xã thuộc địa bàn vùng núi, điều kiện về tự nhiên phức tạp, thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, lụt bão, hạn hán; địa bàn phân bố dân cư rộng, nhiều cụm dân cư cách xa nhau. Bước vào xây dựng NTM, xã có xuất phát điểm thấp; tỷ lệ hộ nghèo cao; điều kiện kinh tế còn nhiều hạn chế. Nguồn kinh phí đầu tư cho xây dựng NTM lớn, trong khi nguồn kinh phí hỗ trợ của cấp trên còn ít, nguồn ngân sách xã và năng lực của người dân còn khó khăn.
 
Ông Trần Thanh Du, Bí thư Đảng ủy xã Liên Trường cho biết: “Năm 2020, xã Liên Trường được thành lập từ việc sáp nhập 2 xã Quảng Liên và Quảng Trường. Trước khi sáp nhập, xã Quảng Liên đã đạt 19 tiêu chí và cán đích NTM vào năm 2017. Tuy nhiên, xã Quảng Trường vẫn chưa cán đích NTM do còn 3 tiêu chí chưa đạt, gồm: trường học, thu nhập và hộ nghèo. Chính vì vậy, sau khi sáp nhập, để cán đích NTM, xã Liên Trường phải hoàn thành 3 tiêu chí trên”.

Xã Liên Trường: Vượt khó về đích nông thôn mới Các trường học trên địa bàn xã được đầu tư ngày càng khang trang.

Mặc dù vừa mới sát nhập với nhiều bộn bề khó khăn, nhưng xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ lớn, quan trọng, có tác động đến mọi mặt trong đời sống nhân dân, phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, ngay sau khi kiện toàn bộ máy cán bộ mới, xã Liên Trường đã tập trung mọi nguồn lực, bắt tay thực hiện các tiêu chí còn lại để cán đích NTM.
 
Về tiêu chí trường học, đầu năm 2020, trên địa bàn xã có 2 trường chưa đạt chuẩn quốc gia là Trường mầm non Quảng Trường; Trường tiểu học và THCS Quảng Trường do chưa bảo đảm tiêu chí cơ sở vật chất.
 
Ông Phạm Xuân Diệu, Hiệu trưởng Trường tiểu học và THCS Quảng Trường cho biết, là trường còn nhiều khó khăn do sáp nhập từ Trường tiểu học Quảng Trường và Trường THCS Quảng Trường, nên Trường tiểu học và THCS Quảng Trường chưa đạt chuẩn quốc gia. Bám sát các công văn chỉ đạo của các cấp, ngành, nhà trường đã tổ chức rà soát các tiêu chí để xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, nhất là cơ sở vật chất và thiết bị dạy học. Trước tình hình đó, trường đã huy động mọi nguồn lực để đạt các tiêu chí. Trong năm 2020, trường đã xây dựng 4 lớp học bộ môn, hệ thống sân chơi bãi tập và xây dựng thư viện xuất sắc bảo đảm cho công tác dạy và học. Đặc biệt, thời gian qua, trường đã tập trung nâng cao chất lượng công tác dạy và học.
 
Rà soát thành tích trong 5 năm vừa qua, trung bình năm nào trường cũng có từ 2-3 học sinh đạt giải cấp tỉnh, 192 học sinh đạt giải cấp huyện. Trong năm 2020, trường có 2 giáo viên giỏi cấp tỉnh. Với những thành tích đó, cuối năm 2020, trường được công nhận trường chuẩn cấp quốc gia mức độ 1 và kiểm định chất lượng mức độ 2.
 
Đối với tiêu chí hộ nghèo và mức thu nhập, trong năm qua, xã Liên Trường đã có chủ trương tập trung phát triển sản xuất, từng bước tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng NTM.
 
Theo ông Trần Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Liên Trường, để xây dựng xã đạt chuẩn NTM, Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo thực hiện dồn điền, đổi thửa, xây dựng cánh đồng lớn để phát triển một số cây trồng phù hợp, năng suất, chất lượng cao phù hợp với điều kiện địa phương và đáp ứng nhu cầu thị trường. Xã chỉ đạo và vận động nhân dân cải tạo vườn tạp, chú trọng phát triển cây tiêu là thế mạnh của địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân. Ngoài ra, xã cũng định hướng nhân dân tập trung sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp; chú trọng nghiên cứu đưa kỹ thuật mới vào phát triển lâm nghiệp.

Xã Liên Trường: Vượt khó về đích nông thôn mớiPhát triển cây giống lâm nghiệp là một trong những thế mạnh của xã Liên Trường.

Hiện nay, xã đã phát triển và thành lập 3 hợp tác xã (HTX) sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp và cây ăn quả, 4 HTX dịch vụ tổng hợp, thành lập 5 tổ hợp tác khai thác hải sản trên biển; phát triển 1 mô hình trồng cây dược liệu (cây đinh lăng) với diện tích 0,3ha. Bên cạnh tập trung sản xuất, công tác phát triển các hình thức tổ chức sản xuất và đẩy mạnh liên kết sản xuất đã được chú trọng. Nhờ đó, toàn xã hiện có 7 HTX, với 100% HTX đã chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012. 
 
Cùng với đó, xã đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo, tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu cho người dân. Việc tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất và thực hiện có hiệu quả công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn đã có nhiều tác động tích cực, đời sống của người dân được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 8,9 triệu đồng năm 2011 lên 36 triệu đồng năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,83%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 92,77%… Nhờ vậy, cuối năm 2020, tiêu chí về thu nhập và hộ nghèo của xã đã đạt.
 
Có thể nói, vượt qua những thách thức, khó khăn, cùng với việc nỗ lực thực hiện 3 tiêu chí trên, xã Liên Trường đã cố gắng duy trì và giữ vững chất lượng các tiêu chí còn lại. Chính nhờ sự cố gắng, đồng sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, cuối năm 2020, xã Liên Trường đã cán đích NTM, nâng số lượng xã đạt chuẩn NTM của huyện Quảng Trạch lên 9/17 xã.
 
Đ.N

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202103/xa-lien-truong-vuot-kho-ve-dich-nong-thon-moi-2186625/

Related Articles

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

Bộ Ngoại giao lên tiếng về trailer bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam của Trung Quốc

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại...

Việt Nam lên tiếng về việc triển khai hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch

Việt Nam xem hộ chiếu vắc xin là biện pháp để mở cửa kinh tế và du lịch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao...

ĐƯỢC QUAN TÂM