23.6 C
Kwang Binh
Thứ Bảy, Tháng Mười 16, 2021
Array

“Triển khai tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 bảo đảm an toàn, đúng đối tượng”

(Y tế) – Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vào sáng 17-3. Hội nghị nhằm đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua, bàn các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả trong thời gian tới.
 
Dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình có các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh; các thành viên trong Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình.
Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của cả nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần đánh giá tổng quát, nêu ra những khó khăn, vướng mắc, bài học kinh nghiệm để triển khai hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới.
 
Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến nay, luỹ tích các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện tại nước ta là 2.557 ca, trong đó có 1.561 ca trong nước. Công tác phòng, chống dịch đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc kịp thời, hiệu quả của cả hệ thống chính trị và sự tin tưởng, đoàn kết ủng hộ của quần chúng nhân dân.
 
Hiện tại, Bộ Y tế đang tổ chức mua và tiến hành tiêm vắc xin phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đang thúc đẩy tiến độ nghiên cứu, phát triển vắc xin trong nước. Nếu thành công, đến cuối năm 2021, đầu năm 2022, vắc xin do Việt Nam sản xuất sẽ được đưa vào sử dụng nhằm bảo đảm nguồn cung, phục vụ người dân trong cả nước.
 
Tại hội nghị, Bộ Y tế đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó, đánh giá cao hoạt động “chủ động ngăn chặn, phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng gọn, dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả” và phương châm “4 tại chỗ” mà các địa phương đã triển khai hiệu quả trong thời gian qua.
 
Các địa phương như: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương… đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng nhằm chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 
 
Thời gian tới, dự báo tình hình dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp, cả nước tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nhằm thực hiện “mục tiêu kép” là phát triển kinh tế nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch bệnh. Cả nước tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, chuẩn bị chu đáo để từng bước mở lại đường bay thương mại quốc tế và khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo thông điệp 5K “khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế” cùng một số hoạt động liên quan khác.
 
Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho rằng nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất lớn nên tuyệt đối không được chủ quan, không được dựa vào vắc xin mà phải đặt “5K” lên hàng đầu.
 
Tất cả các cơ sở, trường học, xí nghiệp, cơ quan, đơn vị… phải xây dựng biện pháp ứng phó cụ thể và phải tuân thủ tuyệt đối các giải pháp phòng, chống dịch. Ngành Y tế cần rà soát chặt chẽ các nguồn vắc xin nhằm bảo đảm đưa vào sử dụng những vắc xin có chất lượng tốt…
 
Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Chúng ta đã đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt, đã triển khai nhiều hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả. Tuy nhiên, cuộc chiến này chưa kết thúc, nguy cơ dịch bệnh luôn thường trực nên chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm.
 
Vì vậy, thời gian tới, cần phát huy vai trò hệ thống chính trị, tập trung các biện pháp phòng, chống dịch trên tinh thần kịp thời, bình tĩnh nhằm giữ vững “mục tiêu kép” phát triển kinh tế, phòng, chống dịch bệnh.
 
Bộ Y tế phải chủ động các phương án, sẵn sàng ứng phó từng tình huống của dịch bệnh; đồng thời triển khai tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 bảo đảm an toàn, đúng đối tượng. Các bộ, ngành căn cứ chắc năng, nhiệm vụ của mình tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế.
 
Các địa phương phải chủ động xây dựng kịch bản chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng, chống dịch; cần triển khai kịp thời công tác khen thưởng những cá nhân, tập thể thực hiện tốt các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm động viên, cổ vũ các điển hình, tạo sức lan toả trong toàn dân, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ về phòng, chống dịch trong thời gian tới.
 
Nh.V

 

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/suc-khoe/202103/trien-khai-tiem-vac-xin-phong-chong-covid-19-bao-dam-an-toan-dung-doi-tuong-2186613/

Related Articles

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

Bộ Ngoại giao lên tiếng về trailer bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam của Trung Quốc

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại...

Việt Nam lên tiếng về việc triển khai hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch

Việt Nam xem hộ chiếu vắc xin là biện pháp để mở cửa kinh tế và du lịch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao...

ĐƯỢC QUAN TÂM