20.2 C
Kwang Binh
Thứ Bảy, Tháng Mười 23, 2021
Array

Tập trung xử lý dứt điểm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng

(Thời sự) – Sáng ngày 17-3, đồng chí Phan Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) Trung tâm Điện lực Quảng Trạch và Ban Chỉ đạo Bồi thường GPMB Dự án Đường dây 500kv mạch 3. Tham dự cuộc họp có thành viên các ban chỉ đạo; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Tập trung xử lý dứt điểm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằngGiám đốc Sở Công thương báo cáo tình hình thực hiện công tác bồi thường, GPMB Trung tâm Điện lực Quảng Trạch và Dự án Đường dây 500kv mạch 3.

Theo báo cáo của Sở Công thương, Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1 cho đến nay đã cơ bản hoàn thành công tác bồi thường, GPMB với việc đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ 21 đợt với 699 hộ/704 hộ bị ảnh hưởng với tổng số tiền hơn 289 tỷ đồng; đến nay đã có 691/699 hộ gia đình nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Tuy nhiên, việc thi công các gói thầu thuộc dự án này hiện đang gặp nhiều vướng mắc, nhất là vấn đề GPMB khi có nhiều hộ dân ngăn cản không cho thi công với lý do chưa đồng ý với việc đền bù, hỗ trợ theo phương án đã được cơ quan chức năng phê duyệt; yêu cầu bồi thường cây trồng và tài sản tạo lập trên đất tự ý lấn chiếm…

Đối với Dự án Đường dây 500kv mạch 3 hiện còn vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB tại một số vị trí xây dựng cột điện và mặt bằng kéo dây điện ở địa bàn các huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh và Lệ Thủy. Nhiều hộ dân chưa đồng ý nhận tiền hoặc đã nhận tiền rồi nhưng không chịu bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công; đã bàn giao mặt bằng thi công rồi nhưng lại ra cản trở thi công với lý do chủ yếu chưa thống nhất với đơn giá bồi thường, hỗ trợ.  

Tập trung xử lý dứt điểm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằngChủ tịch UBND huyện Quảng Trạch phát biểu cam kết sẽ xử lý dứt điểm công tác bồi thường, GPMB.

Để đáp ứng tiến độ đưa vào vận hành của các công trình điện đang triển khai trên địa bàn tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan đã đưa ra các kiến nghị, đề xuất, giải pháp cụ thể để giải quyết dứt điểm các vướng mắc trong thực hiện công tác bồi thường, GPMB.

Đặc biệt, đối với Dự án Đường dây 500kv mạch 3, các địa phương cam kết hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công trong tháng 3-2021. Trường hợp các hộ dân vẫn cố tình không chấp hành thì tiến hành tổ chức cưỡng chế theo quy định, đồng thời tổ chức lực lượng bảo vệ thi công nhằm bảo đảm tiến độ công trình chung của cả tuyến trên toàn quốc.

Tập trung xử lý dứt điểm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằngĐại diện Ban Quản lý dự án các công trình điện Miền Trung mong muốn công tác bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công Dự án Đường dây 500kv mạch 3 hoàn thành trong tháng 3-2021.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Mạnh Hùng nhấn mạnh: Thời gian qua, các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan đã quyết liệt thực hiện nhiệm vụ được giao.

Để các dự án triển khai thuận lợi, đúng tiến độ đề ra, các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ và nâng cao trách nhiệm được giao hơn nữa để tập trung chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, lộ trình, giải pháp cụ thể nhằm giải quyết dứt điểm trong thời gian sớm nhất có thể các vướng mắc trong thực hiện công tác bồi thường, GPMB tại các dự án.

Mặt khác, cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thông báo để các hộ dân hiểu quy định của pháp luật, không để xảy ra các vấn đề về an ninh trật tự trong quá trình thực hiện, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành chính sách bồi thường GPMB, các trường hợp tự ý lấn chiếm đất, xây dựng công trình trái phép.

Tập trung xử lý dứt điểm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằngĐồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Mạnh Hùng kết luận cuộc họp.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên-Môi trường phối hợp với UBND các huyện bám sát, tập trung giải quyết dứt điểm các tồn tại trong công tác bồi thường GPMB… Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời chỉ đạo các lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan bảo đảm an ninh trật tự xã hội để triển khai các dự án đúng tiến độ. Đồng thời, có phương án xử lý các đối tượng cản trở thi công, gây rối trái pháp luật, không để xảy ra các điểm nóng về an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Ban Quản lý Dự án điện 2 và Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung chỉ đạo nhà thầu thi công tập trung nhân lực, vật tư, thiết bị bảo đảm thi công các dự án đúng tiến độ; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác bồi thường GPMB, bảo đảm an ninh trật tự; quá trình thi công phải bảo đảm an toàn lao động, an toàn giao thông và bảo đảm vệ sinh môi trường.

Sở Công Thương- Cơ quan Thường trực các ban chỉ đạo bồi thường GPMB các dự án điện tiếp tục nắm bắt cụ thể tình hình thực tế, tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan tập trung tháo gỡ những tồn đọng, vướng mắc trong công tác bồi thường GPMB thực hiện các dự án…

                                        Bùi Thành

Bài viết được đăng lại từ Báo điện tử Quảng Bình
Liên kết gốc: https://baoquangbinh.vn/thoi-su/202103/tap-trung-xu-ly-dut-diem-cong-tac-boi-thuong-giai-phong-mat-bang-2186619/

Related Articles

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

25,387Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký

TIN MỚI

Thủ tướng yêu cầu khẩn các tỉnh hỗ trợ người dân về quê, không để tình trạng ùn ứ

Ngày 7/10, nhận định nhu cầu về quê của người dân là chính đáng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phối hợp đưa, đón...

Quốc gia “Không còn gì để mất” quyết đấu với Trung Quốc

Quốc gia này không còn gì để mất và thậm chí còn đang đầu tư vào Trung Quốc gấp 10 lần so với số...

Các Bộ, ngành bất ngờ xin trả lại Chính phủ hơn 8.000 tỉ đồng vốn ODA

Bộ Tài chính thông báo đã nhận được văn bản của 9/13 Bộ, ngành về việc không thể giải ngân hơn 8.000 tỉ đồng...

Bộ Ngoại giao lên tiếng về trailer bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam của Trung Quốc

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại...

Việt Nam lên tiếng về việc triển khai hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch

Việt Nam xem hộ chiếu vắc xin là biện pháp để mở cửa kinh tế và du lịch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao...

ĐƯỢC QUAN TÂM